• Tâm sự
  • Hoang mang khi bố mẹ giục cưới vợ

Hoang mang khi bố mẹ giục cưới vợ

Công việc tôi đang làm thu nhập khoảng 20triệu/tháng, tuy nhiên công việc hiện giờ khá bấp bênh. Tôi là con trưởng của dòng họ, chỉ sợ rằng khi lấy vợ có con, nhỡ công việc gặp trục trặc, phải bắt đầu lại từ đầu. Tôi sợ vợ con sẽ khổ.

Tôi năm nay 27 tuổi, tốt nghiệp một trường đại học khá tốt. Nhưng thực sự tấm bằng đại học đó vô tác dụng vì tôi vào trường đại học hoàn toàn do gia đình ép buộc. Vì thế trong những năm học đại học, tôi không chuyên tâm vào việc học mà theo đuổi sở thích của mình: máy tính và kinh doanh. Có lẽ cũng chính vì lý do đó mà tấm bằng của tôi không được "sáng" như các bạn cùng lớp khác, bằng của tôi xếp loại trung bình.

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên từ bé tôi sống tự lập, từ việc ăn đến việc học. Mẹ làm công nhân ca kíp, bố đi bộ đội xa nhà, vì vậy có những hôm khi mẹ đi làm về đã thấy tôi ngủ ngon lành trong đống bìa cát tông trải xuống đất làm chiếu và đắp trên người làm chăn. Lớp 2 tôi đã biết giúp mẹ nấu cơm, món ăn đầu tiên là món trứng rán mà công thức của nó là đập trứng vào trước, sau đó mới nhớ mẹ còn cho mỡ vào nữa. Kết quả thì chắc các bạn cũng đoán được, cháy khét lẹt.

Lớn hơn chút nữa tôi biết tự xách những thùng nước từ giếng vào bếp cho mẹ nấu cơm rửa bát, giúp mẹ làm việc nhà, cứ rảnh tôi lại phụ mẹ trông em. Việc học của tôi cũng vậy, một mình tự học, ít được sự kèm cặp của bố hoặc mẹ, tuy nhiên tôi là cậu con trai sáng dạ. Bằng chứng từ cấp 1 đến cấp 3 tôi luôn trong đội tuyển thi học sinh giỏi của lớp và trường, tôi là một cây Vật lý ở lớp.

Mọi chuyện bắt đầu thay đổi khi vào đại học, tôi thực hiện niềm yêu thích của mình: máy tính và kinh doanh. Do có "lịch sử" chơi game từ nhỏ nên tôi nhanh chóng làm quen được với mạng internet từ trước đó. Khi học xa nhà, sự quản lý của gia đình càng ít hơn khiến tôi có thể tự do học hỏi mọi điều. Có lẽ vậy mà tôi biết đến khá nhiều các hình thức kiếm tiền như mọi người chia sẻ. Tôi lần lượt tham gia hầu hết những cái đó.

Tôi từng bán hàng trong siêu thị, bán hàng lưu niệm thuê, làm gia sư, phát tờ rơi, mua bán trao đổi điện thoại cũ để ăn chênh lệch, quan trọng nhất là tôi kiếm tiền trên mạng. Có lẽ với thành tích dày đặc về công việc như vậy mà trong suốt những năm học đại học, tôi tự lập được kinh tế so với gia đình, có điều kiện sống mà bạn bè cùng trang lứa nếu không biết tôi từ trước sẽ nhận xét "con nhà giàu".

Sau khi ra trường, tôi nhanh chóng tìm một công việc phù hợp với mình trong một công ty tư nhân, tuy trái ngành nhưng được anh giám đốc khá tin tưởng. Tuy nhiên, do công ty mới mở nên gặp rất nhiều khó khăn, nên sau 1 năm, tôi buộc phải rời khỏi đó vì mức lương còm cõi 2,2triệu mà công ty trả không đủ nuôi sống tôi ở đất thủ đô. Tôi nhanh chóng nghiên cứu lĩnh vực mới cho mình, vẫn chỉ xoay quanh máy tính.

Hiện tại, công việc tôi đang làm thu nhập khoảng 20triệu/tháng, thấp hơn 50% so với năm ngoái do kinh tế khó khăn. Trong năm vừa rồi tôi có dành dụm và tặng bố mẹ tôi cuốn sổ tiết kiệm trị giá 300 triệu. Tuy nhiên công việc hiện giờ khá bấp bênh, với tình hình kinh tế khó khăn này tôi lo sợ sẽ không thể duy trì được lâu nữa. Lúc đó tôi sẽ phải tìm một công việc mới.

Bố mẹ đã già, đang giục tôi lấy vợ để sớm có cháu bồng cháu bế. Thực tình tôi đang muốn tìm một công việc ổn định để ít nhất cũng an tâm phần nào về thu nhập, nhưng sức ép gia đình và họ hàng ngày càng lớn, tôi lại là con trưởng của dòng họ, chỉ sợ rằng khi lấy vợ có con, nhỡ công việc gặp trục trặc, phải bắt đầu lại từ đầu. Tôi sợ vợ con sẽ khổ. Tôi đang rất hoang mang không biết nên làm theo ý mình hay làm theo ý bố mẹ. Tôi mong các bạn cho một lời khuyên