Hóa đơn điện tử là gì

Mặc dù quy định bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử cho một số đối tượng doanh nghiệp đã chính thức áp dụng từ ngày 1/1/2018 nhưng cho đến nay thì nhiều người vẫn còn thắc mắc hóa đơn điện tử là gì? Vậy, chúng ta sẽ cùng giải đáp vấn đề này ngay sau đây nhé.

Với nhiều doanh nghiệp thì quyết định sử dụng hóa đơn điện tử giá rẻ hay không không phải là vấn đề quá quan trọng. Điều quan trọng là làm thế nào để có thể nắm được thông tin và quy định liên quan đến loại hình hóa đơn này một cách chính xác nhất.

Hóa đơn điện tử là gì

Theo bạn thì hóa đơn điện tử là gì? Đó là một dạng thông tin được tạo lập trên hệ thống thông qua đường truyền internet. Hóa đơn này có thể lưu trữ, in ấn hay chuyển đến khách hàng ngay trên hệ thống mà không cần thông qua các kho lưu trữ hay nhân viên chuyển phát…

Có rất nhiều vấn đề mà mọi người cần biết đối với việc sử dụng hóa đơn điện tử. Đây là loại hình hóa đơn mới với nhiều thay đổi từ hình thức, các sử dụng cho đến các quy định liên quan khác. Chính vì thế mà người dùng cần nắm được để có thể lựa chọn cho phù hợp.

Để có thể biết được hóa đơn điện tử là gì thì người dùng cần biết được thực ra thì loại hình hóa đơn mới này có những quy định như thế nào đối với việc sử dụng hóa đơn.

- Thứ nhất là muốn sử dụng hóa đơn điện tử thì doanh nghiệp cần phải đáp ứng được các điều kiện về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, chữ ký điện tử theo quy định được ban hành.

- Thứ hai là hóa đơn điện tử khác với hóa đơn giấy là loại hình hóa đơn này sẽ không có khái niệm liên. Nếu hóa đơn giấy có tối tiểu 02 liên và tối đa là 09 liên thì hóa đơn điện tử lại chỉ là một file thông tin trên hệ thống để cho cả bên bán, bên mua và cơ quan thuế cùng khai thác.

- Thứ ba là hóa đơn điện tử có một dạng không cần có chữ ký, con dấu nhưng vẫn đảm bảo giá trị pháp lý, vẫn có thể sử dụng để kê khai thuế hợp lệ. Đó là các hóa đơn đặc thù của một số dịch vụ như : hóa đơn điện tử nước, điện, hóa đơn điện tử của các dịch vụ ngân hàng…

- Thứ tư là hóa đơn điện tử khi chuyển sang hóa đơn giấy thì chỉ có thể thực hiện việc chuyển đổi duy nhất 01 lần cho một số hóa đơn mà thôi. Nó thường được thực hiện chuyển đổi khi doanh nghiệp cần hóa đơn để vận chuyển hàng hóa hay lưu trữ kế toán.

Với một số thông tin nêu trên thì có lẽ là mọi người đã nắm được thông tin cơ bản nhất để trả lời cho câu hỏi hóa đơn điện tử là gì một cách chính xác và phù hợp nhất rồi đúng không nào.