• Chia sẻ
  • Hiệu quả của kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

Hiệu quả của kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

Các tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh trong ngành khai khoáng, dầu khí, xây lắp, thi công, xây dựng, chế biến, sản xuất, hóa chất có quy mô lớn luôn phải chú trọng đến vấn đề an toàn lao động, vệ sinh lao động.

Các dữ liệu của truyền thông trong nước và thế giới đã cho thấy việc thiếu trong kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp, gây ra nhiều sự cố đáng tiếc, gây thiệt hại về người và tài sản.

Ảnh hưởng việc kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp thiếu nghiêm túc ra sao?

Theo thống kê của Bộ Công Thương do đơn vị Cục Kỹ Thuật An Toàn và Môi Trường Công Nghiệp thông tin cho biết, năm 2012, số vụ tai nạn lao động tăng gần 56% và tăng gần 62% số người tử vong so với năm 2011, cụ thể đã có 43 vụ tai nạ lao động và 48 trường hợp người lao động tử vong, các ngành nghề có liên quan trong than, thép và điện. Qua điều tra, nghiên cứu và đánh giá các tai nạn xảy ra thường đến từ nguyên nhân do các tổ chức, doanh nghiệp đã không nghiêm túc trong việc kiểm tra an toàn thiết bị công nghiệp. Các đơn vị đã không thực hiện, không quan tâm và có cả vấn đề “ qua quýt” về chất lượng trong công tác kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp khi lao động. Các điều kiện, các nguyên tắc, quy trình, quy định trong việc kinh doanh các ngành hàng sản xuất, khai thác chưa được áp dụng chỉnh chu và còn nhiều bất cập.

kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

Thường được nhắc đến nguyên nhân là do tinh thần trách nhiệm, nhận thức còn chưa đầy đủ về việc an toàn lao động, dẫn đến tình trạng nhân sự làm việc không được huấn luyện kỹ càng, các quy định về bảo hộ an toàn lao động không được chấp hành. Với diễn biến phức tạp trên, Bộ Công Thương đã ra quyết định phát động phong trào nêu cao tinh thần an toàn lao động đến các đơn vị thực thi, đơn vị kiểm tra và đơn vị có chức năng kiểm định an toàn thiết bị lao động nhằm liên túc nhắc nhở, thẩm tra, kiểm định công tác an toàn lao động, an toàn kỹ thuật và thiết bị, quy trình, quy định lao động, công tác sơ cấp cứu, điều trị tại hiện trường với mục tiêu điều chỉnh số lượng tai nạn lao động xuống mức thấp nhất. Và cả các công tác về môi trường, phòng chống cháy nổ, bệnh nghề nghiệp củng được chú ý đến.

Việc này khi được quan tâm sâu sắc sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển năng suất hoạt động, cải tiến hiệu quả sản xuất, khai thác. Các doanh nghiệp cần ngay lập tức xây dựng phòng ban, ngân sách riêng cho công tác kiểm tra, thẩm định các thiết bị, máy móc, và quy trình an toàn lao động để có thể giảm thiểu tối đa các rủi ro, nguy cơ sẽ gây ra bởi việc thiếu các quy định thực thi lao động. Cuối cùng là nghiêm khắc xử lý các trường hợp vi phạm đã không chấp hành đúng trong việc bảo đảm an toàn lao động.

Thời gian kiểm tra an toàn thiết bị lao động thường gồm các mốc như hàng năm, kiểm tra lần đầu, kiểm tra định kỳ trong năm và kiểm tra khi có sự điều chỉnh, có thay đổi đột xuất, bất ngờ. Đảm bảo được việc thẩm định, kiểm tra theo thời gian như trên là phần nào đóng góp vào việc bảo vệ an toàn cho người lao động.