• Chia sẻ
  • Hậu quả của tai nạn vận chuyển đường biển thường rất lớn

Hậu quả của tai nạn vận chuyển đường biển thường rất lớn

Đối với vận chuyển đường biển thì khi tai nạn xảy ra hậu quả để lại thường rất lớn, nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như tồn tại của một doanh nghiệp vận tải biển gặp sự cố trong chuyến hàng của mình với những khoản tổn thất cực kì lớn.

Hậu quả của tai nạn vận chuyển đường biển thường rất lớn

Vận tải đường biển là một phương thức vận tải luôn tồn tại nhiều rủi ro cũng như mối đe dọa về sự an toàn của hàng hóa. Những thay đổi của tự nhiên hay bất cứ sai sót, sơ suất nào trong quá trình vận chuyển của người điều khiển tàu hay những thành viên của thủy thủ đoàn cũng có thể gây ra những tai nạn hết sức nghiêm trọng, để lại thiệt hại nặng nề về vật chất và tài sản, lẫn tính mạng của con người.

Khi xảy ra tai nạn trong hành trình vận chuyển đường biển, tình huống xấu nhất chính là tàu chìm. Khi tàu chìm thì toàn bộ hàng hóa, cũng như con tàu và vật chất tài sản có trên tàu cũng đều không thể cứu vãn được. Nếu may mắn hay rơi vào trường hợp tàu chìm dần thì các thủy thủ có thể tự mình thoát khỏi tàu, tuy nhiên có những dạng tai nạn bất ngờ đến tính mạng của thủy thủ cũng không giữ được.

Ngoài tính mạng con người, khối lượng hàng hóa khổng lồ trên mỗi con tàu vận chuyển đường biển cũng không hề nhỏ, giá trị của nó có thể lên đến hàng chục hàng trăm tỷ đồng. Những khoản thiệt hại này có thể được chi trả bởi bảo hiểm, tuy nhiên trong một số trường hợp thì đơn vị vận tải biển phải chịu trách nhiệm và khi đó thì doanh nghiệp đó chỉ có thể đi đến bước đường phá sản và nợ nần.

Có thể thấy rằng một khi tai nạn vận chuyển đường biển xảy ra thì hậu quả để lại là vô cùng nghiêm trọng, thiệt hại nặng nề với những con số tổn thất là không thể nào lường trước được. Trong khi đó rủi ro là không thể chi phối, ta chỉ có thể tìm cách để chia sẽ những tổn thất của mình nếu có bằng cách mua bảo hiểm đầy đủ cho những chuyến tàu vận tải đường biển của mình.