Trang chủ »

Gợi ý thực đơn chay cho ngày rằm

Gợi ý thực đơn chay cho ngày rằm
(Ngày đăng: 20-11-2018 10:33:38)
Vào lễ Phật Đản, bạn tự tay làm những món chay như nộm thập cẩm, đậu hũ kho tương... vừa để đổi vị, vừa tịnh tâm hơn trong ngày rằm.

Canh đậu phụ non, bí ngòi xào nấm, cơm lá sen... là những món chay dễ chế biến mà bạn có thể lựa chọn cho bữa cơm gia đình.

1. Mướp xào nấm

Mướp xào nấm.

Nguyên liệu:

- 1 quả mướp hương hay mướp khía

- 200g nấm, có thể dùng nấm rơm hay nấm thủy tiên. Muối, đường, hành lá, rau mùi.

Cách chế biến:

- Nấm rửa sạch, cắt bỏ bớt chân, ngâm nấm vào nước muối pha loãng khoảng 10 phút, sau đó vớt ra rửa lại cho thật sạch. Dùng dao thái nấm thành từng lát mỏng vừa ăn.

- Mướp gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái lát vừa ăn. Đun nóng một ít dầu ăn, phi hành khô thơm, cho nấm vào xào chín, nêm vào nấm một ít muối, xào khoảng 7-10 phút.

- Cho mướp vào xào cùng, nêm gia vị vừa ăn, xào đến khi mướp chín. Tắt bếp, thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ vào, múc ra đĩa dùng làm món xào ăn với cơm.

2. Đậu hủ kho tương

Đậu phụ kho tương.

Nguyên liệu:

- 4 miếng đậu hũ sống, ít tương hạt.

- Nước tương, đường, dầu hào chay, bột ngọt, ít gừng xay, hành lá.

Cách chế biến:

- Đậu hũ thái miếng nhỏ, chiên vàng.

- Đun sôi một bát nước lạnh, cho đậu hủ, tương hột, gừng xay vào, nêm gia vị rồi xóc đều. Nấu sôi vặn lửa nhỏ lại, khi nào thấy thấm và sệt sệt, nấu khoảng 5 phút thì tắt bếp.

- Cho ít hành lá vào và xóc đều, múc ra đĩa và thưởng thức với cơm.

3. Nộm thập cẩm chay

Nộm chay thập cẩm.

Nguyên liệu:

- 1-2 bìa đậu phụ rán sẵn, 1 quả dưa leo,  1 quả khế chua, 1 bắp chuối nhỏ, 1 củ cà rốt nhỏ.

- Vài tai mộc nhĩ , giấm, đường, muối. Sợi mì chay, lạc rang chín, giã thô.

- Phần nước chấm: xì dầu, một lát dứa thái nhỏ.

Cách chế biến:

- Mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ chân, rửa sạch thái nhỏ. Đun nóng một ít dầu ăn trong nồi nhỏ, cho mộc nhĩ vào xào chín.

- Đậu phụ rán thái nhỏ.

- Bắp chuối tách bỏ bớt bẹ, thái sợi, ngâm vào âu nước lạnh có pha một ít giấm khoảng 15 phút, sau đó vớt bắp chuối ra rửa lại cho thật sạch, để lên rổ cho ráo nước.

- Cà rốt bào vỏ, thái sợi, trộn vào bát cà rốt một thìa nhỏ đường, một ít giấm và nửa thìa nhỏ muối, ướp khoảng 15 phút. Sau đó dùng tay vắt cho thật ráo nước. 

- Khế cắt bỏ rìa, rửa sạch, thái sợi, dùng tay vắt khế ra bớt nước cho bớt chua. Dưa leo gọt sơ vỏ, thái sợi.

- Mì chay dùng tay rũ cho tơi ra, chần mì qua nước nóng, đun nóng dầu ăn, cho mì vào rán vàng.

- Pha ba thìa canh xì dầu, thêm một thìa canh nước lọc và cho dứa đã cắt nhỏ vào, trộn đều, nêm gia vị cho vừa miệng.

- Khi dùng, xếp một ít khế, dưa leo, cà rốt, mộc nhĩ, bắp chuối, đậu phụ, vào bát sâu lòng. Cuối cùng cho mì đã rán vàng vào giữa, rắc lên trên lạc rang chín, khi dùng trộn đều lên thêm phần xì dầu đã pha.

4. Canh đậu phụ nấu rau củ

Canh đậu phụ non nấu rau củ.

Nguyên liệu:

- 1 bắp ngô, 1 củ su su, 1 củ cà rốt, it nhánh súp lơ xanh.

- 2 bìa đậu, có thể dùng đậu non.

- Đường, muối, hạt tiêu, hành lá, rau mùi.

Cách chế biến:

- Ngô bổ làm đôi. Su su, súp lơ xanh, cà rốt thái lát tầm 3 cm.

- Đậu phụ rửa sạch, thái thành từng quân cờ, hành lá, rau mùi thái nhỏ.

- Đổ vào nồi 2 lít nước, cho ngô vào, đun sôi. Đun đến khi ngô mềm, ra hết nước ngọt. Đổ từ từ su su và cà rốt vào, đun tầm 5 phút.

- Thêm tiếp súp lơ xanh, nêm vào nồi canh một ít muối, đường. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Sau đó tiếp tục đun sôi và thả đậu phụ vào nồi canh, đun tầm 3 phút. Tắt bếp, rắc ít hạt tiêu, hành lá, và rau mùi đã thái nhỏ.