Gội đầu không cần... dầu gội

No Poo (“poo” trong shampoo – dầu gội) hay xu hướng gội đầu không cần dầu gội sẽ giải quyết nỗi lo trước thông tin một số loại dầu gội và nến thơm có thể gây hiếm muộn hoặc vô sinh ở phụ nữ.

No Poo đang ngày càng thịnh và được những nhà tạo mẫu tóc hào hứng hưởng ứng. Nhiều người thừa nhận, gội đầu càng ít thường xuyên càng giúp tóc bớt nhờn. Lời khuyên này được kiểm chứng bằng cách giải thích: dầu gội sẽ làm sạch các chất dầu trên tóc (chất dầu này giúp giữ ẩm và bảo vệ tóc khỏi vi khuẩn). Để bù đắp lượng dầu mất đi, da đầu sẽ tiết ra nhiều dầu hơn. Kết quả là tóc sẽ bị bóng nhờn và xẹp xuống.

Từ phát minh lần đầu tiên năm 1930, chỉ trong thập kỷ tiếp theo, dầu gội trở thành sản phẩm được quảng cáo nhiều nhất trong lịch sử. Công thức dầu gội những năm 30 còn khá nhiều hóa chất có hại cho sức khỏe nên người ta chỉ dám gội 1 tuần một lần. Phải đến những năm 80, dầu gội mới được cải tiến dịu nhẹ hơn và dường như người ta cũng bắt đầu lạm dụng nó. Khi sử dụng, nhiều người không chú ý chọn loại dầu gội thích hợp mà chủ yếu dựa vào cảm tình với một nhãn hiệu hay hương thơm yêu thích. Nếu dùng hàng ngày dầu gội quá mạnh (nhiều chất làm sạch), tóc sẽ có nguy cơ bị dầu nhiều.

“No Poo” khuyên rằng để có mái tóc đẹp tự nhiên, hãy nói không với dầu gội. No Poo không có nghĩa là không gội đầu, chỉ là không sử dụng dầu gội như thông thường để làm sạch tóc. Bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng các phương pháp rất đơn giản:

- Sử dụng bồ kết: Đơn giản và tiện dụng với dạng túi lọc. Chỉ cần ngâm trong nước nóng là có thể sử dụng. Mái tóc sẽ đen óng và mượt không thua gì khi dùng dầu gội đắt tiền. Nếu lo lắng về hương thơm, theo thống kê có đến gần 90% nhân viên văn phòng sử dụng nước hoa? Vậy hương thơm có thực sự là vấn đề?

- Dầu gội tự chế: Pha 1 muỗng bột baking soda với nước thành dạng keo sệt, thoa lên phần chân tóc và da đầu, mát xa nhẹ nhàng rồi xả xạch. Bột soda tạo môi trường kiềm nhẹ và hấp thu bã nhờn, giúp làm sạch tóc.

Khi gội đầu bằng hai phương pháp trên, bạn có thể xả tóc bằng nước chanh hoặc giấm táo pha loãng. Độ axit nhẹ của nước chanh và giấm sẽ cân bằng pH tự nhiên của da đầu, giúp mái tóc mượt mà, óng ả.

Một phương pháp khác nghe có vẻ lạ lùng nhưng thú vị không kém là dùng dầu xả để gội đầu. Dầu xả cũng có thành phần làm sạch, tuy không nhiều. Tuy nhiên, không nên dùng để gội hàng ngày vì dầu xả có xu hướng bám lại trên tóc, dùng thường xuyên sẽ làm tóc trông bết dính. Có thể dùng phương pháp này xen kẽ với hai cách gội trên để làm phong phú bí quyết chăm sóc tóc của mình.