• Mẹ & Bé
  • Giữ kiên định trong nuôi dạy trẻ

Giữ kiên định trong nuôi dạy trẻ

Dù muốn dạy trẻ tuân theo những quy định, hành vi ứng xử nào, có một nguyên tắc lớn nhất mà bạn cần tuân theo nếu muốn đạt được kết quả. Nguyên tắc ấy chính là sự kiên định.

Tầm quan trọng của sự kiên định

Kiên định nghĩa là bạn luôn duy trì quan điểm về một hành vi nào đó trong một trường hợp và đối với mọi người.

Tiến sĩ Fred Jones, nhà tâm lý, nhà văn, giải thích rằng khi nói về sự kiên định, không có gì gọi là ngoại lê. Hoặc là bạn kiên định hoặc là không. Sẽ không có chuyện như “đôi khi” hoặc “gần như luôn luôn”.

Mặc dù kiên định quan trọng là vậy, đây lại là một trong những điều mà các bậc phụ huynh hay bỏ qua. Lý do là vì kiên định không hề dễ, nó không mọi người đã có thể làm chủ được nó rồi! Nó đòi hỏi phải có sự duy trì ngay cả khi bạn mệt mỏi, khi công việc dồn dập khiến bạn chỉ muốn buông xuôi và để trẻ vui vẻ. Những gì thoải mái chỉ có giá trị trong thời gian ngắn, hơn thế, xét về mặt lâu dài nó khiến mọi việc trở nên khó khăn hơn.

Duy trì sự kiên định

Yếu tố tiên quyết cho sự kiên định chính là hãy nói những gì bạn nghĩ và nghĩ những gì bạn nói – mọi thời điểm, mỗi ngày. Dưới đây là những vấn đề thường gặp về kiên định và cách xử trí chúng.

1. Phạt trẻ trước khi hướng dẫn

Với trẻ, hình phạt sẽ trở nên khó hiểu vì những nguyên tắc không được giải thích rõ hay được quy định trước.

Hãy tạo ra một số nội quy trong gia đình và hình phạt đi kèm. Những luật lệ này phải được giữ nguyên bất chấp ai vi phạm, lỗi vi phạm, khi nào, ở đâu và vì lý do gì.

2. Phản ứng cảm tính

Phản ứng với hành vi sai của trẻ nhưng đồng thời cần phải đưa ra những cảnh báo, hậu quả về sự thất vọng, buồn bực của bạn để tránh cho trẻ có những phản ứng tiêu cực vì đã quen hoặc đoán trước được phản ứng của bạn.

3. Bận rộn và bị đãng trí

Đôi khi quá bận rộng với công việc và những vấn đề cuộc sống, bạn quá mệt mỏi, và không còn muốn đoái hoài đến việc liệu con trẻ có vi phạm điều gì hay không. Những lúc như thế, trẻ có cảm giác mình đã thoát tội và dĩ nhiên sẽ xảy ra những trường hợp tương tự vào các lần tiếp theo.

Hãy nhớ, nguyên tắc là nguyên tắc, đừng để cảm xúc cá nhân hủy hoại nề nếp trong nhà.

4. Nói nhiều làm ít

Nói quá nhiều có thể khiến trẻ cảm thấy phiền và mệt mỏi, gây ra những phản ứng tiêu cực. Hãy tập thói quen đưa ra nhận xét thật ngắn gọn mà thật hiệu quả.

5. Bỏ qua cái tốt

Hãy nhớ nguyên tắc: Có thưởng có phạt. Nếu bạn chỉ chăm chăm vào việc bới móc tìm lỗi để chỉ trích trẻ, thì sẽ gây ra phản ứng tiêu cực. Việc ngợi khen những hành vi tốt của trẻ sẽ có tác dụng khuyến khích trẻ phát triển. Như thế, trẻ sẽ ý thức được giá trị của bản thân.

Hãy tỏ thái độ chân thành khi đưa ra lời khen ngợi trẻ.