399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Cười
  • Giọng hát Việt 2012:Trò sẽ nuốt thầy

Giọng hát Việt 2012:Trò sẽ nuốt thầy

Chất lượng bất ngờ của các thí sinh Giọng hát Việt đã kéo theo nghi ngại: liệu những huấn luyện viên là ngôi sao thị trường có đủ sức dẫn dắt những giọng hát tài năng thực sự?

Đàm Vĩnh Hưng - Thu Minh - Hồ Ngọc Hà - Trần Lập

Những tưởng Sao Mai (và Sao Mai Điểm hẹn), Vietnam Idol, Vietnam Got Talent… đã vơ sạch những ai có khả năng ca hát nhưng hóa ra vẫn còn những cao thủ ẩn thân, đã gây choáng váng khi xuất hiện trong Giọng hát Việt 2012. Những Trang Quốc Cường, Đào Bá Lộc, Đinh Hương, Phạm Thị Hương Tràm… hoàn toàn là những gương mặt mới, không phải là giọng hát “chuyên trị” đi thi nhưng đã thuyết phục tuyệt đối người nghe bằng giọng hát đẹp và lạ, kỹ thuật điêu luyện. Mới chỉ qua một buổi phát sóng khai cuộc, đã có thể thấy được những thách thức sẽ đến đối với đội hình huấn luyện viên (HLV) khi họ phải dẫn dắt những giọng ca mà nội lực có khi hơn cả thầy.

Trong dự định đầu tiên, Giọng hát Việt mời ca sĩ Tùng Dương ngồi ghế HLV cùng Đàm Vĩnh Hưng, Thu Minh, Hồ Ngọc Hà. Có lẽ nhà tổ chức đã tính đến thế cân bằng giữa quyền lực của thị trường và quyền lực của âm nhạc đẳng cấp, nhưng Tùng Dương lại từ chối, rocker Trần Lập là lựa chọn thay thế. Tùng Dương hay Trần Lập cũng đều ở thế thiệt thòi về công chúng khi “so găng” cùng ba HLV còn lại, thậm chí Trần Lập còn đơn độc hơn khi dòng nhạc của anh có phạm vi hạn hẹp.

Theo bài tính của những chương trình truyền hình thực tế đã xây dựng của Cát Tiên Sa (Cặp đôi hoàn hảo, Bước nhảy hoàn vũ), muốn có rating cao chương trình phải có sự tham gia của những gương mặt "quyền lực" nhất của showbiz. Đàm Vĩnh Hưng - ông hoàng nhạc bình dân, Hồ Ngọc Hà - ngôi sao giải trí số một, Thu Minh - nữ hoàng nhạc dance… (những tấn phong “loảng xoảng” ấy lại thể hiện khá trung thực khả năng khuynh loát thị trường) là lựa chọn tốt nhất để đảm bảo tính ăn khách của Giọng hát Việt. Trần Lập (hay Tùng Dương) sẽ là “quả cân” đối lập, họ có đủ sức để đưa tinh thần underground của mình trở thành phổ biến và thắng thế hay không - điều đó cũng tạo nên tính ly kỳ, hấp dẫn của cuộc đua giữa những người huấn luyện.

Ở đêm phát sóng đầu tiên của vòng Giấu mặt (vòng các HLV tuyển chọn thí sinh - TS) đã thấy có bất ngờ xảy ra. TS chỉ được quyền đi tiếp khi họ được ít nhất một HLV lựa chọn (“em là của tôi”), nhưng TS cũng được trao quyền chọn HLV mà họ tin cậy. Nghĩa là “tôi chọn em” chưa đủ, bởi “em” có thể từ chối chọn “tôi”. Và, hai người đàn ông trên ghế nóng đã bị từ chối nhiều lần, Đàm Vĩnh Hưng và Trần Lập mỗi người mới chỉ có được một TS dù nhiều lần nhấn nút chọn (dự kiến là mỗi HLV kết thúc vòng Giấu mặt sẽ nhận được 14 “gà” cho đội mình). Trần Lập bị “kẹt“ do dòng nhạc rock có những tiêu chí không dễ, nhưng Đàm Vĩnh Hưng - với một “đế chế” phía sau, các nhà sản xuất, đạo diễn, nhạc sĩ, hệ thống truyền thông, cùng với chiêu trò - mà chỉ “câu” được một TS (lại là TS không ai chọn) thì có là chuyện lạ? Không lạ! Cứ xem tư duy âm nhạc văn minh của TS, họ đâu có gì đồng điệu để chọn Đàm Vĩnh Hưng là thầy? Nên “tôi sẽ giúp em ngon lành”, “trở thành giọng hát Việt”, “có show ở sân vận động trước 40.000 người” - xét cho cùng chỉ là “nổ” cho vui.

Sau Giấu mặt là vòng Đối đầu - các HLV sẽ tập dượt, hướng dẫn TS trong đội hình thi đấu của mình để tự loại bằng thi đấu đối kháng, mỗi đội sẽ chỉ còn sáu TS lọt vào vòng liveshow hàng tuần - đến lúc này khán giả mới tham gia bình chọn. Suốt quá trình dạy dỗ, gọt giũa của HLV đối với TS, đành rằng các thầy (ngôi sao) có thể truyền cho trò kinh nghiệm, cách xử lý tình huống sân khấu, chiêu thức trong biểu diễn… nhưng Giọng hát Việt là chương trình tôn vinh nghệ thuật ca hát thì giọng hát luôn phải là yếu tố cốt lõi nhất. Đến đây, lại đặt ra nhiều lúng túng cho “thầy”.

Hồ Ngọc Hà và thí sinh Trang Quốc Cường (vòng Giấu mặt) chương trình Giọng hát Việt 2012

Nếu tập tiếp theo, không xuất hiện những TS tương ứng với dòng nhạc của Đàm Vĩnh Hưng, thì “sến sẩm” như anh có đủ “trình” để huấn luyện những giọng hát “đỉnh đỉnh đỉnh” (như anh nhận xét) rất có gu như chúng ta đã thấy trong đêm đầu? Còn Hồ Ngọc Hà, những gì Hà đã làm để đạt được vị trí như hôm nay cho thấy bản lĩnh, sự thông minh, sự biết mình biết người và cả tài năng của cô, nhưng ngôi sao giải trí không phải là danh ca. Giọng và gu âm nhạc của Hà không nằm trong lựa chọn của những công chúng âm nhạc thuần túy đích thực. Hà có thể dạy về biểu diễn và các kỹ năng chiến thắng trong thị trường giải trí, nhưng dạy về ca hát thì e khó thuyết phục. Nếu cuộc thi này may mắn có những giọng hát (và tài năng) tầm diva như khán giả đang háo hức nhận định, sợ rằng họ sẽ “nuốt” mất thầy. Về chuyên môn ca hát, Thu Minh được đặt lòng tin hơn cả trong số bốn HLV, cô có giọng đẹp, kỹ thuật tốt, tư duy thời thượng và một ê kíp thống nhất về phong cách. Trong điều kiện Trần Lập tìm được đội hình rock của mình thì anh hoàn toàn đáng gờm, bởi gì thì gì anh vẫn là rocker số một của Hà Nội.

Dù sao, vẫn thấy lạc quan khi xem Giọng hát Việt. Cuộc đua mới bắt đầu mà đã thấy có nhân tố gây hưng phấn hơn hẳn Văn Mai Hương ngày 17 tuổi ở Vietnam Idol.