• Chia sẻ
  • Giảm tải cho đường bộ bằng vận tải biển

Giảm tải cho đường bộ bằng vận tải biển

Khi mà hệ thống giao thông đường bộ đã không thể “chịu nổi” nhu cầu giao nhận nội địa, vận tải biển sẽ là giải pháp hổ trợ và thay thế rất hiệu quả.

Giảm tải cho đường bộ bằng vận tải biển

Truyền thống sự dụng đường bộ để giao nhận vận tải hàng hóa đã có từ lâu. Tuy nhiên, với nhu cầu tăng cao trong nhiều năm nay, thế nhưng hạ tầng giao thông, phương tiện không thể đáp ứng được điều đó, vận tải biển sẽ là sự lựa chọn dành cho các doanh nghiệp chủ hàng lúc này, thông qua hình thức vận tải đường biển là chính.

Hiện nay hầu hết những doanh nghiệp nước ta sử dụng đường bộ để chuyên chở hàng hóa phục vụ cho nhu cầu sản xuất hoặc kinh doanh của mình. Tuy nhiên tình trạng quá tải đang ngày càng rõ ràng hơn, đòi hỏi chúng ta cần sử dụng giải pháp thay thế khác đó chính là đường biển.

Sử dụng hình thức vận tải đường biển thì người sử dụng sẽ không thể chở hàng hóa nhỏ lẻ, cũng như khi di chuyển đến một địa điểm cụ thể nào đó vẫn phải sử dụng đến hình thức trung gian là đường bộ. Chính vì thế mà người ta có xu hướng dùng đường bộ để vận tải luôn cho hàng hóa của mình trong cả nước.

Khi mà nền kinh tế ngày càng phát triển, thì hoạt động vận tải cũng thường xuyên hơn, liên tục hơn và ngày càng quá tải. Buộc chúng ta phải có biện pháp giảm tải nhằm cải thiện tình trạng hỗn loạn của giao thông, cũng như hạn chế những vấn đề về ô nhiễm môi trường hay tai nạn giao thông thường xuyên xảy ra ở mức độ hết sức nghiêm trọng.

Ở hình thức vận tải nội địa bằng đường biển, người dùng có thể gom hàng hóa của mình thành số lượng lớn để chuyên chở cùng lúc. Hoặc cũng có thể vận chuyển lẻ hết sức dễ dàng bằng các dịch vụ trên thị trường hiện nay, tuy nhiên dùng phương thức này chúng ta có thể tiết kiệm chi phí hơn, đảm bảo an toàn hơn và cũng bảo quản tốt hơn cho hàng hóa của mình nếu nó thuộc chủng loại cần bảo quản đặc biệt.

Hạn chế duy nhất của vận tải nội địa bằng đường biển chính là thời gian vận chuyển chậm, có thể gây ảnh hưởng đến hàng hóa nếu như đó là loại hàng đòi hỏi thời gian bảo quản cũng như sử dụng nhanh. Tuy nhiên vấn đề này hiện nay chúng ta cũng có thể khắc phục nó bằng cách cân đối thời gian vận chuyển cho hợp lý, nếu loại hàng cần bảo quản thì có thể sử dụng những container chuyên dụng để bảo quản nó trong khi vận chuyển.

Tóm lại vận tải nội địa đường biển chính là giải pháp tốt nhất để có thể giảm tải trọng và áp lực của vận tải đường bộ đang ngày càng nghiêm trọng hiện nay.