• Mẹ & Bé
  • Dưa hấu, bí đỏ chống phù chân cho bà bầu

Dưa hấu, bí đỏ chống phù chân cho bà bầu

Trong quá trình mang thai có tới 50% phụ nữ bị phù cổ chân và cẳng chân. Một số nguyên nhân có thể gặp như khi thai to, tĩnh mạch chi dưới bị chèn ép, tuần hoàn máu giảm, ăn mặn quá, sự sụt giảm hàm lượng kali trong chế độ ăn uống, hàm lượng axit uric trong máu tăng cao... Một số loại thực phẩm có thể giúp phòng và hỗ trợ điều trị chứng phù chân như dưa hấu, bí đỏ.

Dưa hấu

Trong dưa hấu có chứa nhiều chất dinh dưỡng giá trị, đặc biệt giàu các chất khoáng vi lượng như canxi, sắt, magie, axit folic, là một sinh tố nhóm B cần cho sự tạo máu tác dụng hạ nhiệt, hạ khí, lợi tiểu, giải độc cho gan, tốt cho phụ nữ mang thai.

Bí đỏ:

Có tính hàn, vị ngọt, nhiều nước, có thể chống khát, lợi tiểu. Bí đỏ là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin nhóm B, PP, E và C, chất sắt, axit folic, magiê, kali, đồng, kẽm... nhiều nguyên tố vi lượng và axit amin khác. Bí đỏ chứa nhiều carotenen, có tác dụng chống oxy hóa. Đặc biệt, nếu mang thai vào mùa hè thì nên ăn bí đỏ giúp giải nhiệt, thải độc rất tốt.

Giảm ăn mặn:

Ít nhiều chứng phù chân ở phụ nữ mang thai có liên quan đến việc ăn mặn. Vì vậy, thai phụ cần giảm lượng muối đưa vào cơ thể và uống đủ nước giúp cơ thể thải hết độc tố ra ngoài, tránh gây phù nề lên chân tay. Ngoài ra, cần tránh uống các loại nước có chứa cồn, cafein...

 
TS Lê Thị Thanh Nhạn (Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam)