Đẹp Online

Khỏe & Đẹp mỗi ngày

RSS
  • Hỏi đáp
  • Điều kiện thành lập công ty cổ phần - những điều bạn nên biết

Điều kiện thành lập công ty cổ phần - những điều bạn nên biết

Công ty cổ phần là một từ khóa khá quen thuộc với chúng ta trong thời đại kinh tế thị trường. Tuy vậy, không phải tất cả mọi người đều hiểu rõ về loại hình công ty này, đặc biệt là những điều kiện thành lập công ty cổ phần.

thành lâp doanh nghiệp

Điều kiện thành lập công ty cổ phần là gì?

Hiện nay việc thành lập công ty không còn là điều xa lạ đối với các doanh nhân trẻ tuy nhiên các thủ tục như thế nào có rắc rồi hay không, với nhưng ai dang có ý định thành lập một công ty cổ phần thì hãy xem xét các điều kiện dưới đây cùng với dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ nhé.

Để thành lập công ty cổ phần chúng ta phải đảm bảo thoả được những điều kiện bao về cổ đông, tên công ty, trụ sở,ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ và vốn pháp định...

Trước hết, chúng ta sẽ nói đến điều kiện về các cổ đông sáng lập. Công ty cổ phần cần phải có tối thiểu là ba cổ đông sáng lập còn số lượng tối đa không giới hạn và các cổ đông này cần thỏa mãn đủ điều kiện quy định tại Khoản 2, Điều 13, Luật Doanh Nghiệp. Những người mang chức danh giám đốc/ tổng giám đốc của công ty cổ phần không là giám đốc/ tổng giám đốc của một doanh nghiệp khác.

Thứ hai, chính là nói đến vấn đề tên công ty trong điều kiện thành lập công ty cổ phần. Đặt tên công ty cần tuân theo những quy định Điều 31, 32, 33, 34 Luật Doanh Nghiệp. Cơ bản nhất là không đặt tên trùng lặp hay tên gây nhầm lẫn với tên của các công ty đã đăng ký trước đó, bạn cần gọi các dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ để nhờ họ tư vấn tên hoặc tra giùm mình xem tên mà mình dự định đặt có trùng lặp với các công ty khác hay không. Nếu không bạn nộp hồ sơ lên rồi cũng sẽ bị trả về để làm lại.

Thứ ba, điều kiện về trụ sở của công ty. Trụ sở của một công ty cổ phần không được là chung cư hay khu tập thể hiện nay sở đã có quy định về việc thay đổi địa chỉ công ty nếu bạn đã lỡ để địa chỉ công ty mình ở chung cư thì nên tiến hành đổi sớm.  Trụ sở công ty  là phải là một địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp nằm trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ rõ ràng. Nếu không phải là một địa chỉ riêng thì có thể là văn phòng của một tòa nhà được xây dựng với mục đích cho thuê.

Thứ tư, điều kiện về ngành nghề kinh doanh. Ngành nghề kinh doanh nói chung phải khớp theo mã ngành cấp 4 trong hệ thống ngành nghề kinh tế quốc gia. Ngoài ra, đối với các ngành nghề có điều kiện thì cần đáp ứng điều kiện về chứng chỉ hành nghề, giấy phép hành nghề cùng một số yêu cầu khác.

Thứ năm là quy định về vốn điều lệ và vốn pháp định trong điều kiện thành lập công ty cổ phần. Hiểu đơn giản nhất, vốn điều lệ là vốn được ghi trong điều lệ của công ty. Đó là nguồn vốn do các cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một khoảng thời gian nhất định. Vốn pháp định là vốn tối thiểu để thành lập công ty cổ phần do pháp luật quy định. Công ty cổ phần phải thỏa mãn được hai điều kiện vốn trên.

Tóm lại, điều kiện thành lập công ty cổ phần sẽ cần rất nhiều yếu tố. Nếu có ý tưởng mở công ty, bạn nên tìm đến một địa chỉ tư vấn uy tín nhất để từng bước thực hiện ý tưởng của mình.