• Mẹ & Bé
  • Đau mắt đỏ và những điều nên biết

Đau mắt đỏ và những điều nên biết

Đau mắt đỏ (còn gọi là viêm kết mạc) là một trong những bệnh lý phổ biến nhất và dễ lây nhiễm nhất tại trường học.

Đau mắt đỏ là một trong những bệnh lý phổ biến nhất tại trường học. Điều quan trọng là cha mẹ nên biết không phải tất cả các triệu chứng đau mắt đỏ đều như nhau.

Đau mắt đỏ thường nằm trong bốn dạng sau:

Vi khuẩn

Đây là một nguyên nhân phổ biến nhất của chứng đau mắt đỏ. Khi dịch mắt trở nên vàng lục hay trắng đục (và có nhiều chất dịch tiết ra) thì đây có thể là đau mắt đỏ do vi khuẩn. Lòng trắng của mắt cũng trở nên hơi đỏ bất thường khiến trẻ rất khó chịu.

Chấn thương

Bất cứ chấn thương trực tiếp tại mắt đều có thể gây ra cảm giác đau, đỏ và tiết dịch mắt. Một điều quan trọng là cần xác định xem con của bạn có bị chấn thương mắt hay không khi chứng đau và tiết dịch mắt đột nhiên xuất hiện. Trầy xước giác mạc cũng khá phổ biến ở trẻ em và có thể gây đau mắt đỏ.

Siêu vi

Mắt đỏ do siêu vi gây ra thường có các triệu chứng như cảm lạnh hay chảy nhiều nước mũi. Dù trẻ có thể thức dậy với đôi mắt đóng kín nhưng dịch mắt vẫn tiết ra. Trẻ cảm thấy mắt của mình như đang bị thiêu đốt hoặc tưởng như có một cái gì đó bên trong.

Dị ứng

Viêm kết mạc dị ứng là kết quả của việc tiếp xúc với một chất gây dị ứng đặc biệt như phấn hoa hay lông mèo. Đôi mắt của trẻ bỗng rất ngứa với dịch mắt tiết ra trong và ẩm ướt. Trẻ em bị đau mắt đỏ có thể có tiền sử dị ứng theo mùa hoặc dị ứng khác.

Ngoài ra, bất kỳ kích ứng hóa học nào với mắt cũng có thể gây ra những triệu chứng này. Khi nghi ngờ bị đau mắt đỏ do chất hóa học, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có hướng điều trị thích hợp và kịp thời.

Xem xét đặc biệt: viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh

Chảy nước mắt và tiết dịch mắt ở trẻ sơ sinh có thể do truyền nhiễm hoặc phổ biến hơn là do ống dẫn trong mắt bị tắc nghẽn. Trẻ cần được điều trị kịp thời kèm theo một vài liệu pháp vật lý như mát-xa nhẹ nhàng quanh vùng mắt.

Điều trị

Trong tất cả các trường hợp đau mắt đỏ, một miếng gạc mát sẽ làm giảm ngứa và kích ứng cũng như giúp loại bỏ chất dịch mắt có hại.

Viêm kết mạc do vi khuẩn sẽ cần dùng đến thuốc nhỏ mắt kháng sinh.

Bí kíp nhỏ mắt cho trẻ

Cho trẻ nằm xuống, nhắm mắt lại và nhỏ những giọt thuốc nhỏ mắt vào góc khóe mắt. Một khi trẻ mở mắt ra, nước thuốc sẽ tự động chảy vào bên trong.

Phòng bệnh

Nhằm ngăn ngừa các loại vi-rút và vi khuẩn, rửa tay sạch và thường xuyên là cách tốt nhất. Nên rửa tất cả các bộ ra giường và khăn tắm để ngăn chặn lây lan giữa các thành viên trong gia đình và cũng để ngăn chặn tái nhiễm.