Trang chủ »

Dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ sơ sinh
(Ngày đăng: 09-04-2013 09:29:41)
Dường như chứng rối loạn tự kỷ đã không còn trở nên quá xa lạ trong cuộc sống hiện đại, nhất là việc ngày càng có nhiều trẻ em mắc phải căn bệnh này. Vấn đề trở nên nghiêm trọng khi bệnh tự kỷ không dễ dàng phát hiện ở trẻ mà phát triển một cách âm ỉ.

Rối loạn Tự kỷ là một dạng rối loạn phát triển lan tỏa nằm trong rối loạn phổ Tự kỷ (Autism Spectrum Disoreder) với một số biểu hiện như thường thiếu các kỹ năng trong tương tác xã hội, giao tiếp và có những bất thường về hành vi (hành vi mang tính chất định hình, lặp đi lặp lại, rập khuôn, nghi thức) thường xuất hiện trước lúc 3 tuổi.

Một bài nghiên cứu gần đây của Viện Trẻ em Boston đã chỉ ra nhiều yếu tố nguy cơ và tiến hành những bài kiểm tra để kiểm định khả năng phát hiện sớm chứng tự kỉ ở trẻ. Các bác sĩ đã phân tích hoạt động não bộ của những trẻ 9 tháng tuổi có nguy cơ tự kỷ cao (do có anh trai hay chị gái từng mắc bệnh) nhằm xác định các dấu hiệu dự báo căn bệnh này.

Tuy nhiên, các bài kiểm tra dạng này không phổ biến rộng rãi và những chẩn đoán chính thức chỉ thích hợp cho trẻ em từ 2 đến 3 tuổi. Dù vậy, các bậc cha mẹ hoàn toàn có thể phát hiện sớm một vài dấu hiệu tự kỉ nếu có ở trẻ. “Khám phá và can thiệp sớm sẽ tạo ra một sự khác biệt lớn. Hãy chú ý đến bất kì dấu hiệu bất thường nào mà trẻ đang biểu hiện và thảo luận vấn đề này với bác sĩ nhi khoa” – Susan L. Hyman, trưởng bộ phận nghiên cứu thần kinh và hành vi nhi khoa tại Trường Đại học Y khoa Rochester.

Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo có thể xảy ra ở trẻ em từ 2 tháng tuổi đến 2 tuổi. Nếu bạn quan sát thấy bất kì dấu hiệu nào dưới đây, hãy tham vấn ý kiến bác sĩ để quyết định xem có cần thiết kiểm tra hay không. Đừng quá lo lắng nếu thỉnh thoảng bạn thấy một hoặc hai trong số những dấu hiệu này. Nó có thể là một loại ngôn ngữ cơ thể hay cử chỉ hành vi, hoặc thậm chí không mang ý nghĩa gì cả.

Từ 2 đến 3 tháng tuổi, trẻ không thường xuyên giao tiếp bằng mắt.

Từ 3 tháng tuổi trở lên, trẻ không mỉm cười với bạn.

Từ 6 tháng tuổi trở lên, trẻ không thèm cười to.

Khoảng 8 tháng tuổi, trẻ không đáp trả cái liếc nhìn của bạn.

Từ 9 tháng tuổi trở lên, trẻ không tập nói bập bẹ.

Từ 1 tuổi trở lên, trẻ không hề quay về phía bạn khi nghe bạn gọi tên hay không biết vẫy chào tạm biệt.

Từ 12 đến 14 tháng tuổi, trẻ không hề nói được bất kì từ nào.

Từ 14 tháng trở lên, trẻ không dùng cách chỉ trỏ để thể hiện niềm yêu thích đối với một vật nào đó.