• Chia sẻ
  • Công trường đang thi công nơi sự kiểm định cực kì quan trọng

Công trường đang thi công nơi sự kiểm định cực kì quan trọng

Các công trình đang thi công là nơi mà việc kiểm định an toàn được diễn ra một cách thường xuyên, nghiêm túc và cũng cần thiết nhất.

 

Việc đảm bảo an toàn tuyệt đối tại các công trường đang thi công là yêu cầu cần thiết, buộc các chủ đầu tư phải thực hiện nghiêm túc theo quy định. Tuy nhiên, nhiều công trình công cộng, đường xá đang thi công không những không đảm bảo an toàn cho người lao động và còn gây nguy hiểm cho chính những người dân xung quanh.

Dư luận không khỏi bất bình vì những sự cố không đảm bảo an toàn trong các công trình xây dựng, đặc biệt là trên công trường tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông của các nhà thầu Trung Quốc. Tiến độ thi công của công trình rất chậm so với thời gian đã đề ra, trong khi không đảm bảo an toàn cho những phương tiện đi lại. Trên thực tế, đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng thiệt hại về tính mạng và tài sản con người. Vì vậy, để đảm bảo tối đa cho cho công nhân và những người xung quanh thì việc kiểm tra, kiểm định an toàn tại các công trường là thực sự cần thiết.

Ở Việt Nam hiện nay, sau khi có các sự cố xảy ra thì các cơ quan chức năng mới bắt tay vào cuộc, các chủ thầu ngoài việc đền bù, xin lỗi, và hứa không tái phạm ra thì vẫn chưa có hành động thiết thực để cải thiện môi trường lao động, vì vậy các sự cố vẫn nối tiếp xảy ra. Do đó, pháp luật cần có những quy định chặt chẽ hơn nữa, không chỉ phạt hành chính và còn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với cá nhân và pháp nhân tùy vào các trường hợp sai phạm cụ thể, đặc biệt không được loại bỏ các nhà đầu tư nước ngoài. Đồng thời, cần sàng lọc, đình chỉ các nhà thầu thiếu năng lực, không có trách nhiệm.

Việc xây dựng các công trình công cộng, nâng cấp hệ thống hạ tầng là điều cấp thiết trong đảm bảo an sinh xã hội. Tuy nhiên, không vì thế mà lơ là, thiếu quan tâm đến môi trường làm việc an toàn cho người lao động và những người sống xung quanh. Vì thế việc kiểm tra, kiểm định an toàn phải đưa lên là một trong những tiêu chí hàng đầu, được đánh giá cùng với tiêu chí tiến độ và chi phí trong xây dựng các công trình công.