Có bao nhiêu loại mâm xoay xe nâng

Để nâng cao năng suất cũng như giúp các hoạt động sản xuất trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn, hiện nay nhiều nhà máy sản xuất đã bắt đầu ứng dụng bộ mâm xoay xe nâng. Đây được xem là thiết bị hỗ trợ xe nâng tối ưu nhất ở thời điểm hiện tại cho việc quay đổ nguyên vật liệu trong quá trình sản xuất.

Mâm xoay xe nâng đã và đang được ứng dụng khá nhiều trong lĩnh vực bởi các tính năng của có có thể phục vụ rất tốt các công việc trong quá trình sản xuất của nhiều ngành khác nhau. Với khả năng nâng và xoay liên tục 3600, các xe nâng có tích hợp bộ mâm xoay rất thích hợp dùng để quay đổ nguyên liệu vào các thiết bị sản xuất hoặc sử dụng để vận chuyển, sắp xếp hàng hóa tại các kho lưu trữ, bãi xe hay bến cảng. Ngày nay, đã có rất nhiều lĩnh vực sản xuất áp dụng bộ mâm xoay để hỗ trợ cho hoạt động của xe nâng như: sản xuất dược phẩm, thực phẩm, hóa chất, thủy sản hay chế biến các loại thức ăn gia súc… Ngoài ra, thiết bị này còn được sử dụng cho các công việc thuộc lĩnh vực xử lý rác thải, khai thác các loại kháng sản…

Có bao nhiêu loại mâm xoay xe nâng

Mâm xoay có bao nhiêu loại?

Với nhu cầu sử dụng đa dạng từ các ngành nghề khác nhau, bộ mâm xoay xe nâng đã được sản xuất và thiết kế với nhiều chủng loại khác nhau. Mỗi loại mâm xoay đều có các đặc điểm về cấu tạo, kiểu dáng và tính năng khác nhau, phù hợp với từng loại mục đích công việc khác nhau. Trên thị trường hiện nay có ba loại bộ mâm xoay phổ biến: bộ mâm xoay và giữ hàng, bộ mâm xoay 3600 và bộ mâm xoay kẹp hàng. Trong đó, bộ mâm xoay 3600 được lựa chọn và ứng dụng rộng rãi nhất, đặc biệt là trong các ngành sản xuất bởi khả năng xoay 3600 củanó hỗ trợ rất tốt việc quay đổ nguyên liệu. Còn hai mâm xoay kẹp hàng và mâm xoay giữ hàng thường được sử dụng trong các công việc liên quan đến vận chuyển và sắp xếp các kiện hàng trong quy trình vận tải.

Đặc tính và nguyên lý hoạt động của mâm xoay xe nâng

Thiết bị mâm xoay xe nâng có cấu tạo gồm mâm quay, bánh răng và trục ty ben kết nối trực tiếp với nhau. Cơ cấu và cách thức hoạt động của bộ mâm xoay dựa vào nguyên lý nén thủy lực và răng cưa. Khi được vận hành, trục ty ben được đẩy ra ngoài, tác động làm cho bánh răng quay và kéo theo bộ càng xoay. Toàn bộ hoạt động của mâm xoay đều được điều khiển bằng hệ thống thủy lực do đó để có thể sử dụng người dùng cần lắp đặt một cần điều khiển riêng biệt.

Các bộ phận như mâm xoay, bánh răng và giá đỡ đều được làm từ vật liệu thép có độ bền cao và khả năng chống uốn tốt. Vì vậy, các xe nâng có lắp đặt bộ mâm xoay có thể nâng và xoay các kiện hàng có trọng lượng lớn một các dễ dàng. Đặc điểm này giúp bộ mâm xoay hoạt động được trong các ngành sản xuất nhôm hay quặng thép.

Hiện nay, bộ mâm xoay xe nâng được thiết kế riêng biệt do đó người sử dụng có thể mua riêng lẻ thiết bị để tích hợp với xe nâng sẵn có. Việc lắp đặt vô cùng dễ dàng bởi mâm xoay có thể tích hợp được với hầu hết các loại xe nâng của các hãng được phân phối trên thị trường ngày nay. Bên cạnh đó, các càng nâng của xe nâng có thể tái sử dụng trở lại khi thực hiện lắp đặt thiết bị mâm xoay.

Đối với những ngành sản xuất cần xe nâng cho khả năng quay đổ thì bộ thiết bị mâm xoay là sự lựa chọn tốt nhất. Không chỉ giúp nâng đổ nguyên liệu một cách dễ dàng cho công việc sản xuất mà một số loại mâm xoay còn có khả năng hỗ trợ xe nâng vận chuyển cũng như sắp xếp hàng hóa. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại mâm xoay xe nâng được phân phối do đó người sử dụng nên lựa chọn các sản phẩm thật sự phù hợp với nhu cầu công việc nhằm mang lại hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, chất lượng và nguồn gốc xuất xứ cũng là một vấn đề cần quan tâm khi mua để có thể sở hữu được một bộ mâm xoay xe nâng chất lượng.