• Chia sẻ
  • Chú trọng kiểm định đảm bảo nồi hơi hoạt động an toàn

Chú trọng kiểm định đảm bảo nồi hơi hoạt động an toàn

Các thông tin liên quan đến những vụ tai nạn do nồi hơi gây ra đã rất phổ biến. Nếu chú trọng tới khâu kiểm định trên các thiết bị như này hơn, doanh nghiệp hoàn toàn có thể hạn chế những sự cố đáng tiếc xãy ra.

 

Nồi hơi là một trong những thiết bị máy móc quan trọng trong sản xuất của doanh nghiệp. Nó có vai trò to lớn trong nhiều ngành công nghiệp sản xuất như: sản xuất nước ngọt, giặt là, chế biến thủy hải sản, hay trong các bếp ăn công nghiệp…Vì vậy, người lao động phải tiếp xúc với loại máy móc này thường xuyên cần phải lưu ý.

Thời gian gần đây, vì quá trình kiểm tra, kiểm định nồi hơi của doanh nghiệp còn mang tính hình thức, không thường xuyên, và có phần lơ là trong khâu vận hành, đã dẫn đến nhiều sự cố, gây ảnh hưởng nghiêm trong đến sức khỏe, tài sản và tính mạng của người lao động. Vì vậy, phải trang bị, huấn luyện cho người lao động những kiến thức, kỹ năng cơ bản, để có phản ứng kịp thời khi có sự cố xảy ra. Bên cạnh đó, việc ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ nồi hơi phải là yêu cầu tiên quyết, vì vậy cần đảm bảo những điều kiện an toàn kỹ thuật tuyệt đối, đối với loại thiết bị, thiết bị móc móc này.

Ngoài yêu cầu trong quá trình lắp đặt, và những tiêu chuẩn đối với người trực tiếp được giao quản lý ra, thì phải đảm bảo đầy đủ những thiết bị an toàn sau trên các nồi hơi: van an toàn, áp kế, bộ ống thủy, bơm cấp nước, rơ le áp suất, van xả đáy, van xả hơi. Đây là những thiết bị không thể thiếu để đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành nồi hơi, khi có sự trục trặc hay hỏng hóc đối với thiết bị này, cần phải thông báo ngay đối với các phòng kỹ thuật chịu trách nhiệm, tránh nguy cơ gây nguy hiểm xảy ra.

Việc kiểm định nồi hơi trong đó buộc phải thanh, kiểm tra đầy đủ các thiết bị hỗ trợ để đảm bảo an toàn, hạn chế những nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, giúp cho sự vận hành trong sản xuất của doanh nghiệp được hiệu quả, thông suốt và liền mạch. Đồng thời, hạn chế rủi ro cho chính những công nhân lao động trực tiếp với nồi hơi hay các công nhân xung quanh nhà máy.