• Chia sẻ
  • Cẩn trọng khi vận hành nồi hơi chưa được kiểm định an toàn

Cẩn trọng khi vận hành nồi hơi chưa được kiểm định an toàn

Yêu cầu tiên quyết trước khi muốn đưa nồi hơi vào sử dụng, đó là cần trải qua khâu kiểm định an toàn và đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn đưa ra, như vậy thiết bị mới có thể vận hành tốt.

 

Nồi hơi là thiết bị dễ gây cháy nổ nhất vì hoạt động của chúng tạo áp xuất lớn nếu cháy nổ sẽ gây thiệt hại không nhỏ cho doanh nghiệp và nhân công lao động. Nhiều và rất nhiều cơ quan cứ mua nồi hơi về dùng mà trước đó không tiến hành kiểm định nồi hơi.

Vẫn biết là nguy hiểm nhưng các doanh nghiệp nhỏ vẫn cứ tiến hành hoạt động của nồi hơi ngay sau khi nhập máy móc về mà không tiến hành quá trình kiểm định nồi hơi. Người vận hành nồi hơi cũng chỉ được nắm bắt sơ qua về nguyên lý hoạt động của nồi hơi chứ cũng không được học sâu về an toàn nồi hơi. Chỉ khi nào hỏng hóc hay sảy ra sự việc đáng tiếc lúc đó doanh nghiệp mới chịu để ý tới vấn để kiểm định nồi hơi. Ngoài ra theo đúng yêu cầu người vận hành nồi hơi là chỉ vận hành nồi hơi nhưng do tiết kiệm chi phí nhân công mà các doanh nghiệp chỉ dành chút ít công của người công nhân cho nồi hơi.

Vấn đề an toàn khi vận hành nồi hơi cần phải được chú trọng và đặc biệt chú ý. Không những kiểm định nồi hơi ở các chỉ tiêu kiểm định mà còn cần vệ sinh nồi hơi theo đúng chu kỳ, phòng đặt nồi hơi cần thoáng mát và không được đặt đồ gây cháy nổ vào phòng. Người vận hành nồi hơi cần phải luôn luôn chú ý tới áp suất của nồi và lượng nước trong nồi. Tránh tình trạng nồi hết nước sẽ gây chập điện và cháy. Trong quá trình vận hành cần có sổ nhật ký ghi chép đầy đủ thông số kỹ thuật của ca vận hành máy.

Với những nồi hơi chưa được kiểm định nhất định không được đưa vào dây chuyền sản xuất. Một yếu tố nhỏ ảnh hưởng tới hoạt động của nồi hơi có thể gây mất an toàn lao động và thiệt gại hết sức nặng nề đối với doanh nghiệp.