• Chia sẻ
  • Cần tiến hành kiểm định an toàn khi nào?

Cần tiến hành kiểm định an toàn khi nào?

Kiểm định an toàn cần được tiến hành đúng thời điểm quy định thì mới có thể đạt hiệu quả, đảm bảo an toàn cho môi trường làm việc của người lao động.

Cần tiến hành kiểm định an toàn khi nào?

Kiểm định an toàn là điều kiện bắt buộc mà các doanh nghiệp phải làm đối với máy móc của mình. Vậy khi nào doanh nghiệp cần làm kiểm định an toàn?

Trước hết, kiểm định an toàn là quá trình kiểm tra, đo lường, tính toán, thử nghiệm,… các loại máy móc, trang thiết bị phục vụ trong sản xuất công nghiệp. Một số loại máy móc tiêu biểu có thể kể đến như cần trục, nồi hơi, cáp treo, thang máy,… Sở dĩ phải kiểm định vì tất cả những loại máy móc này đều gắn liền với sự an toàn của công nhân viên trong quá trình làm việc chung. Chính vì vậy, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội mới đưa ra biện pháp bắt buộc trên, để hạn chế tối đa những tai nạn lao động có thể xảy đến bất chợt.

Tóm gộp lại, có hai thời điểm chính mà doanh nghiệp cần kiểm định an toàn cho máy móc của mình. Thời điểm thứ nhất là ngay trước khi chính thức đưa máy móc đó vào hoạt động sản xuất. Kiểm định an toàn sẽ thử nghiệm trước các loại tính năng, ghi chép, tính toán các loại chỉ số xem có đảm bảo mức độ cho phép hay không. Quá trình này có ý nghĩa rất lớn, là bước tiền đề quyết định trang thiết bị có hoạt động được tốt hay không. Lấy một ví dụ đơn giản như cần trục. Kiểm định cần trục thường bao gồm các bước kiểm định trục đứng, trục ngang,… Nếu kiểm định không được thực hiện từ trước, quá trình hoạt động cần trục xảy ra vấn đề, mọi thứ sẽ trở nên vô cùng rối rắm. Vì vậy, cần trục sẽ được kiểm tra mọi mặt từ trên xuống dưới, tối ưu hóa hoạt động cũng như an toàn cho những người lao động làm việc.

Thời điểm thứ hai chính là các lần kiểm tra định kỳ. Máy móc cũng giống với con người, không quan tâm, để ý đến nó thì cũng có ngày nó gặp phải vấn đề. Kiểm định định kỳ trong khoảng thời gian quy định cho phép sẽ giúp  doanh nghiệp đảm bảo sự vận hành trôi chảy của quá trình sản xuất, nhờ thế lại càng làm tăng năng suất cũng như thu về nhiều lợi ích hơn cho công ty.

Trên thực tế, kiểm định an toàn là một việc làm vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng không chỉ đến con người mà còn là quá trình hoạt động của một doanh nghiệp, vô hình chung là tất cả nguồn lực của doanh nghiệp đó. Chính vì thế, hãy ghi nhớ kiểm định an toàn cho máy móc của mình theo thời điểm hợp lý nhất, chí ít là luôn đảm bảo quá trình sản xuất của doanh nghiệp không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố không đáng có.