399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Cách phòng ngừa bệnh tắt động mạch chân nên biết

Cách phòng ngừa bệnh tắt động mạch chân nên biết

Bệnh lý liên quan đến tắt động mạch chi là biến chứng và gây ra nhiều phiền toái cho người mắc bệnh. Chủ yếu, đây là một căn bệnh phức tạp liên quan đến suy giãn tĩnh mạch chi.

Bệnh lý tắt động mạch chân tất yếu mang lại nhiều phiền muộn cho người mắc bệnh. Đặc biệt đây là bệnh lý biến chứng liên quan đến bệnh suy giãn tĩnh mạch động mạch chi. Để phòng ngừa biến chứng tắt động mạch cũng như hỗ trợ trị chữa hiệu quả bệnh suy giãn tĩnh mạch chân nói chung đòi hỏi người bệnh không được phép chủ quan.

Cách phòng ngừa bệnh tắt động mạch chân nên biết

Việc hiệu chuẩn chính xác bệnh động mạch chân và các giai đoạn bệnh thường dựa trên:

- Khám lâm sàng: Mạch yếu hoặc không sờ thấy bên dưới động mạch hẹp, có tiếng rít như gió rít qua ống nghe đặt qua động mạch, huyết áp tụt ở chi bị tổn thương, tổn thương ở vùng thiếu máu như teo cơ, chân tay lạnh, tím tái hoặc thậm chí hoại tử đỉnh.

- Xác định vị trí mạch máu bị tắc, đánh giá mức độ tưới máu đoạn xa của chi bằng cách đo áp lực động mạch cổ chân - cánh tay. Điều này thường là 1 đến 1,4. Chẩn đoán xác định là bệnh động mạch ở chân khi chỉ số này ≤ ​​0,90. A <0,40 cho thấy bệnh động mạch chân nặng.

- Người nghi bị tắt động mạch chân, nhưng huyết áp cổ chân - cánh tay vẫn bình thường khi nghỉ, nên đo huyết áp sau khi bệnh nhân tập trên máy chạy bộ cho đến khi cơn đau xuất hiện từng cơn hoặc đo muộn hơn trong 5 phút. Nếu chỉ số này giảm từ 15% đến 20% thì có thể được chẩn đoán là bị xơ cứng động mạch chân.

- Siêu âm: Giúp đánh giá lưu lượng máu và xác định vị trí các động mạch bị tắc hoặc hẹp.

- Chụp mạch kỹ thuật số loại bỏ quỹ đạo là tiêu chuẩn vàng, giúp xác định chính xác tổn thương và kết hợp điều trị nội mạch khi có chỉ định.

- Các kỹ thuật chụp mạch khác, bao gồm cả chụp cathode.

Phân loại thiếu máu mạn tính của các chi:

Ngày nay y học thường sử dụng cách phân loại của Rutherford - Baker (1997) với 4 mức và 7 kiểu để xác định các mức độ và giai đoạn phát triển của bệnh, gồm:

- Mức độ 0, loại 0 - Không có triệu chứng.

- Mức độ I, loại 1 - Hơi khập khiễng

- Mức độ I, loại 2 - Mức độ khập khiễng vừa phải.

- Mức độ I, loại 3 - Liệt nặng.

- Mức Độ II, Loại 4 - Đau khi nghỉ ngơi.

- Mức Độ III, Loại 5 - Mất mô nhỏ: Loét thiếu máu không lớn hơn loét ngón chân.

- Mức độ IV, loại 6 - Mất mô đáng kể: thiếu máu trầm trọng hoặc hoại thư thực sự.

Biến chứng của bệnh tắc động mạch chân

Khi bệnh động mạch chân của bạn là do các mảng - chất béo trong thành mạch, bạn cũng có nguy cơ:

- Chân tay thiếu máu trầm trọng: tình trạng này bắt đầu bằng vết loét không lành, chấn thương hoặc nhiễm trùng ở cẳng chân. Thiếu máu trầm trọng xảy ra khi những tổn thương hoặc nhiễm trùng này tiến triển và có thể gây hoại thư, đôi khi phải cắt cụt chi.

- Đột quỵ hoặc đau thắt ngực cũng có thể bị đọng lại trong các động mạch cung cấp cho tim và não.

Điều trị tắc động mạch mạn tính chân

* Thay đổi nếp sống:

Kiểm soát các yếu tố nguy cơ: ngừng hút thuốc, kiểm soát tiểu đường, kiểm soát cao huyết áp.

- Dùng thuốc chống kết tập tiểu cầu (aspirin, clopidogrel để ngăn ngừa huyết khối tắc mạch) và statin (giúp hạ cholesterol, giảm tai biến tim mạch).

- Tập thể dục thường xuyên, chẳng hạn trên máy chạy bộ (35 - 50 phút, 3 - 4 lần / tuần) giúp mở các mạch máu nhỏ (lưu lượng tuyến cận giáp), cải thiện khả năng đi lại và giảm các vấn đề về tim - mạch.

* Dùng thuốc:

Cilostazol hoặc pentoxifylline có thể cải thiện các triệu chứng rối loạn mạch ngoại vi (què quặt từng cơn) và thiếu máu cục bộ (loét, hoại thư chân ...).

Folate và vitamin B-12 có tác dụng làm tăng homocysteine ​​- máu (homocysteine ​​được coi là yếu tố nguy cơ đối với mạch máu).

* Phục hồi mạch máu:

- Tạo hình động mạch (tạo hình qua da - trong lòng mạch) cho các mạch lớn, ví dụ động mạch nách hoặc động mạch chậu. Kết quả có thể không kéo dài.

- Cắt các mảng bám mỡ ở thành mạch.

- Nối mạch ngắn, sử dụng đoạn mạch lớn hoặc nhân tạo.

- Khi bị hoại tử các chi phải cắt bỏ để tránh nhiễm trùng gây tử vong.

- Làm tan hoặc loại bỏ cục máu đông trong trường hợp có huyết khối hoặc tắc mạch.

Phòng bệnh tắc động mạch chân mãn tính

Cách tốt nhất để phòng bệnh là duy trì lối sống lành mạnh, kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ và hơn hết là giữ vững tinh thần. Cẩn thận không dùng một số loại thuốc cảm có chứa pseudoephedrine, chất gây co mạch làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh động mạch chân.

Chăm sóc tốt cho đôi chân của bạn:

- Rửa chân hàng ngày, giữ cho chân khô ráo hoàn toàn, tránh nứt nẻ dễ dẫn đến nhiễm trùng.

- Đi giày vừa vặn, dày và khô ráo.

- Cẩn thận khi cắt móng tay.

- Không để chân trần khi đi bộ.

- Đi khám khi có dấu hiệu đau hoặc tổn thương da đầu tiên

>>Xem thêm bài viết về cách chữa suy giãn tĩnh mạch động mạch chi do tiểu đường biến chứng gây ra bằng phương pháp sử dụng các bài nam dược tổ truyền đặc trị hiệu quả.

Sưu tầm internet