399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Ẩm thực
  • Cách chế biến và bảo quản yến sào

Cách chế biến và bảo quản yến sào

Tổ chim yến vô cùng quý giá, để thưởng thức đúng hương vị thơm ngon của ẩm thực cung đình, liệu bạn đã biết cách chế biến và bảo quản yến sào đúng cách.

Tổ chim yến cô vùng quá giá, để mua được một hộp yến sào 100gr, trung bình từ 6.8 triệu – 10 triệu (tùy loại). Thể thưởng thức đúng hương vị thơm ngon cung như trọn vẹn chất dinh dưỡng, an toàn sức khỏe nhất, liệu bạn đã biết cách để chế biến và bảo quản yến sào hiệu quả.

Cách chế biến và bảo quản yến sào

Cách lựa chọn yến sào

Có hai loại yến sào chính gồm yến tươi và yến khô. Trong đó, yến tươi là các sản phẩm yến chế biến sẵn được đóng gói và tiêu dùng nhanh. Các sản phẩm yến khô là tổ yến nguyên chất được thu gom từ nhà yến hoặc hang động, vách núi, sau đó được sơ chế và chế biến sạch sẽ ở dạng khô. Mẹo để chọn yến sào:

- Kích thước và khối lượng không ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng tổ yến. Tuy nhiên, nhưng tổ yến sào có cấu trúc đầy đặn hơn, to hơn, thì chất lượng của chúng tốt hơn.

- Màu sắc: yến sào có màu sắc tự nhiên, không lẫn đất cát, rêu.. Để nhận biết chất lượng tổ yến, bạn có thể ngâm nước, ban đầu hơn be hoặc vàng, sau đó sẽ thấy màu trở nên trong suốt.

- Tỷ trọng và thể tích sau khi ngâm: mức độ giãn nở của tổ yến sào phù thuộc và mức độ hấp thụ nước. Mức độ hấp thụ lớn dòng nghĩa khối lượng yến sào lớn hơn.

- Mùi vị: Để lựa chọn tổ yến thơm ngon, chất lượng nhất, bạn nên chọn yến sào khô, khi ngửi có mùi tanh của nước bọt chim yến và mùi thơm nhẹ của tổ yến trắng khi nấu chín.

Các bước làm sạch tổ yến

- Đầu tiên, ngâm tổ yến bằng nước sạch và thay nước khoảng 2 lần trong quá trình chưng.

- Sau khi ngâm yến sào, dùng kẹo hoặc nhíp loại bỏ lông yến bám dính.

- Lấy tổ yến đã đã laoij bỏ sạch bông trên lớp  bọc thép không gỉ, xé nhỏ tổ yến để dễ dàng laoij bỏ tạp chất nhỏ.

Tự làm yến sào ăn liền

Thông thường, thời gian ngâm yến thường khoảng 8 tiếng. Để chế biến tổ yến thành thức ăn, có nhiều cách khác nhau, bạn có thể thực hiện theo 3 bước sau:

- Ngâm tổ yến thật kỹ để loại bụi bẩn, tạp chất, mùi hôi, sau đó rửa sạch và để khô ráo.

- Cho tổ yến vào nồi hoặc xoong để chưng, sau đó đổ nước nóng đến khi nước ngập toàn bộ tổ yến. Tiếp theo, bạn đậy nắp vung và hầm qua nước nóng trong 30 phút, sau đó có thể ăn liền.

- Sau khi tỏ yến sào nguôi bớt, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm để bọc lại và bảo quản trong tủ lạnh. Tổ yến sau khi chế biến sử dụng được trong 7 ngày.

Cách chế biến và bảo quản yến sào

Cách bảo quản tổ yến sào

Giống nhiều thực phẩm khác, để giữ được hương vị thơm ngon cun như giá trị dinh dưỡng cao nhất. Bạn phải biết phương pháp bảo quản tổ yến hiệu quả.

Theo quan niệm dân gian được tương truyền hơn 400 năm qua, tổ yến có công dụng làm sạch đờm, giảm ho mãn tính, giúp cơ thể tràn đầy năng lượng, giảm tiêu mệt mỏi.

Ăn tổ yến thường xuyên giúp cơ thể duy trì làn da trẻ đẹp, căng mềm, giảm quá trình lão hóa. Đồng thời tăng sức đề khách cho cơ thể, phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau, đặc biệt trẻ em và người lớn tuổi.

Để bảo quản tổ yến sào thôi đúng cách không bị mất chất dinh dưỡng, bạn nên cất chúng trong những hộp/lọ kín, giữ ở vị trí khô ráo, thoáng mát. Tránh những nơi quá kín, ẩm thấp hoặc bị ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào. Bởi chúng có thể khiến nhiệt độ trong hộp đựng tổ yến tăng lên cao, làm phá vỡ cấu trúc và giảm giá trị dinh dưỡng của yến sào.

Sau khi tổ yến sào sách nên sấy khô chúng trước, bởi tổ yến khô có khả năng bảo quản lâu hơn so với yến sào tươi Khi tổ yến mềm và ướt chúng dễ bị bụi bẩn bám dính vào, gây hư hại chất lượng tổ yến. Đồng thời bỏ vào ngăn đông tủ lạnh, hoặc ngăn mát (nếu dùng trong khoảng thời gian ngắn).

Trên là một số cách chế biến và bảo quản yến sào. Để biết thêm thông tin về chi tiết về giá cả, nhãn hiệu uy tín, công dụng tổ yến hoặc nhiều vấn đề khác. Hãy liên lạc đến công ty Yến Sào Thuần Việt để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết.