399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Các triệu chứng của bệnh tắc động mạch chân nên biết

Các triệu chứng của bệnh tắc động mạch chân nên biết

Tắc động mạch chân thuộc bệnh lý mãn tính, là tình trạng động mạch cung cấp máu cho chi dưới bị thu hẹp hoặc tắc nghẽn hoàn toàn, làm giảm hoặc không nhận máu đến nuôi dưỡng chi dẫn đến thương tổn và hoại tử…

Nguyên nhân chủ yếu nhất của loại bệnh này là d0 xơ-mỡ động mạch. Theo số liệu tìm hiểu được thì loại bệnh tắt động mạch chân chiếm tỷ lệ có thể lên đến 14% dân số Vietnam nói chung, trong đó có khoảng 20% số bệnh nhân trên 70 tuổi. Bệnh không có triệu chứng ban đầu trong 70-80% trường hợp. Tỷ lệ triệu chứng lâm sàng tăng lên theo tuổi và chỉ một số ít yêu cầu phục hồi chức năng mạch máu (khoảng 7%) hoặc cắt cụt chi (khoảng 4%).

Các triệu chứng của bệnh tắc động mạch chân nên biết

Tuy vậy, những người bị bệnh tắc động mạch chân lại có nguy cơ đột quỵ và các biến cố động mạch vành đặc biệt cao (tỷ lệ tử vong ước tính trước 5 năm là 30%). Căn bệnh này có liên quan nhiều nhất đến bệnh tiểu đường (có đến 1/3 số người bị tiểu đường ở tuổi 50 trở lên mắc bệnh), do đó, hoàn toàn có thể nói tiểu đường là nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch và để chữa suy giãn tĩnh mạch động mạch chi do tiểu đường biến chứng cần đảm bảo tuân thủ đúng yêu cầu chuyên khoa chỉ định.

Các triệu chứng của bệnh tắc động mạch chân

Thông thường, ở giai đoạn đầu các triệu chứng không rõ ràng và thường bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Biểu hiện đầu tiên của bệnh thường là đau nhức bắp chân và khập khiễng… (Người bệnh cảm thấy đau nhức sau khi đi bộ nhiều). Triệu chứng này thường bị nhầm lẫn với cơn đau do thoái hóa cột sống thắt lưng hoặc thoát vị đĩa đệm. Do đó, bệnh nhân ở giai đoạn này thường không được chẩn đoán và điều trị chính xác.

Giai đoạn sau: Người bệnh có thể bị đau nhức chân thường xuyên và liên tục kể cả lúc nghỉ ngơi, đặc biệt cơn đau thường dữ dội vào lúc nửa đêm hoặc lúc rạng sáng; Khi thả lỏng chân có thể giảm bớt cơn đau nên người bệnh thường xuyên mất ngủ hoặc ngủ trong tư thế chùng xuống…

Về sau khi bệnh trở nặng, phần xa của chân (ngón chân hoặc bàn chân) sẽ có biểu hiện hoại tử hoặc loét tự phát khiến người bệnh nhầm lẫn với các bệnh ngoài da. Phần chi bị hoại tử nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ hoại tử tăng dần và lan xuống chân, thậm chí là đùi.

Các triệu chứng y tế và dấu hiệu của bệnh tắt động mạch chân do truyền dịch không đủ, bao gồm:

- Đau nhức vùng bẹn, bắp chân đi bộ hoặc bắp chân sau như đi bộ hoặc leo cầu thang (què quặt từng cơn).

- Thay đổi về màu sắc và nhiệt độ - xanh tím và lạnh so với chân còn lại.

- Rụng tóc và từ từ làm dài móng tay của chi bị ảnh hưởng.

- Tê hoặc yếu chân.

- Mạch mắt cá chân - bàn chân yếu hoặc không tiếp cận được.

- Dấu hiệu thiếu máu chân tay nặng ở giai đoạn nặng: chân bị loét do động mạch không đủ, đau, chậm lành hoặc chậm lành và lan dần hoại tử các đầu ngón tay.

Khi bệnh tắt động mạch chân trở nên nặng hơn, cơn đau có thể xảy ra khi nghỉ ngơi hoặc trong lúc đang nằm (cơn đau do thiếu máu khi nghỉ ngơi), khó ngủ, phải thư giãn chân trên giường hoặc di chuyển quanh phòng có thể giúp giảm đau tạm thời.

Nguyên nhân của bệnh tắc động mạch chân mãn tính

Theo số liệu sưu tập từ nhiều nguồn thì nguyên nhân của tắc động mạch chân mãn tính là do xơ - mỡ động mạch gây ra (chiếm trên 95% các trường hợp). Phần còn lại bao gồm viêm tắc tĩnh mạch và các dạng viêm động mạch khác, thiếu máu mãn tính do huyết khối tắc mạch chi sau và chấn thương động mạch, phình huyết khối mạch (túi phình có thể bóc tách), giải phẫu bất thường của dây chằng và cơ, hoặc tiếp xúc với bức xạ.

Các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến mắc bệnh tắt động mạch:

Bao gồm như: Hút thuốc lá; Bệnh tiểu đường; mập; tăng huyết áp động mạch; cholesterol cao; tất cả những người từ 50 đến 69 tuổi và có nguy cơ mắc bệnh tim mạch (đặc biệt là đái tháo đường, hút thuốc lá); dưới 50 tuổi với các rủi ro khác liên quan đến chất xơ và chất béo; trong gia đình có người bị bệnh tim, bệnh tim, tai biến mạch máu não; những người bị bệnh mỡ vành, bệnh động mạch cảnh hoặc bệnh động mạch thận; tất cả những người đã từng bị đau thắt ngực; Tất cả mọi người đều có điểm rủi ro Framingham từ 10% đến 20% (đây là công cụ để đánh giá nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong 10 năm).

Những người hút thuốc lá hoặc bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tắc động mạch chân cao nhất, do giảm lưu lượng máu.