• Sức khỏe
  • Các biện pháp ngăn ngừa chứng chảy máu mũi vào mùa đông

Các biện pháp ngăn ngừa chứng chảy máu mũi vào mùa đông

Để ngăn ngừa máu chảy từ mũi vào mùa đông cần phải giữ ấm và giữ ẩm mũi thường xuyên. Một chút vaseline hoặc kem dưỡng ẩm là một vài gợi ý tuyệt vời cho bạn.

Các biện pháp ngăn ngừa chứng chảy máu mũi vào mùa đông

Chảy máu mũi hay còn được gọi phổ biến là chảy máu cam, là sự xuất hiện của máu chảy từ mũi và thường được nhận thấy khi máu chảy qua lỗ mũi. Chảy máu mũi phổ biến là do vị trí của mũi ở mặt và số lượng lớn các mạch máu ở trong mũi, khi bị tổn thương các mạch máu đó thì máu sẽ chảy ra từ mũi. Chảy máu mũi là hiện tượng hầu như ai một lần cũng từng gặp trong đời, nó có thể xuất hiện từ các đối tượng khác nhau.

Nguyên nhân gây chảy máu mũi có rất nhiều, chảy máu mũi có thể bắt đầu từ những thói quen xấu hằng ngày như ngoáy mũi nhiều lần, ăn uống thiếu dưỡng chất vitamin C, không cung cấp đủ nước hoặc ngồi trong phòng có máy lạnh. Nếu lượng máu mũi chảy ra ít và tần số chảy máu mũi không đáng kể thì không có gì đáng lo ngại và không cần đến bệnh viện, nhưng nếu lượng máu mũi chảy ra nhiều hơn với tần số dày đặt thì đây là một tình trạng y tế nghiêm trọng và cần được điều trị kịp thời.

Biện pháp ngăn ngừa chảy máu mũi vào mùa đông

Để ngăn ngừa máu chảy bất ngờ do niêm mạc mũi quá khô trong mùa đông, hãy bôi một chút vaseline hoặc kem dưỡng ẩm khác vào mũi của bạn 1-2 lần mỗi ngày.

Nếu bị chảy máu mũi vào mùa đông, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân. Thông thường, không khí khô, hanh có thể khiến cho da và môi trở nên nứt nẻ. Theo giải thích của bác sĩ Ryan J. Soose, nhà phẫu thuật tai mũi họng của ĐH Pittsburgh, Mỹ, giống như da, lớp màng nhầy niêm mạc mũi có một rào chắn tự nhiên. Khi không khí mùa đông khiến cho lớp niêm mạc này khô đi, nó có thể bị rách khiến cho mạch máu vỡ ra. Điều này thường dẫn tới vòng luẩn quẩn chảy máu, liền, đóng vảy, bong ra rồi lại chảy máu.

Cảm lạnh thông thường, viêm xoang, các dị nguyên trong nhà như bụi và nấm mốc cũng phổ biến hơn vào mùa đông khiến cho mũi dễ bị viêm làm giãn nở mạch máu mũi, kích thích niêm mạc mũi và gây chảy máu.

Để ngăn ngừa máu chảy bất ngờ, hãy bôi một chút vaseline hoặc kem dưỡng ẩm khác vào mũi của bạn 1-2 lần mỗi ngày. Bạn cũng có thể sử dụng gel có chứa muối hoặc thuốc xịt dưỡng ẩm với bơ ca cao, chạy máy tạo độ ẩm phun sương ở gần giường ngủ và tránh cọ xát, hỉ mũi quá mạnh.

Theo tiến sĩ Soose, cách điều trị chảy máu mũi tốt nhất là dự phòng. Việc giữ độ ẩm cho mũi có thể giúp giảm tần suất và độ nặng của chảy máu mũi kéo dài. Nếu bạn mới bị chảy máu, cách phòng ngừa tốt nhất là xịt thông mũi. Nếu có thể, bạn xịt 2 giọt thuốc thông mũi lên một miếng bông, đặt nó vào lỗ mũi, sau đó ấn vào phần mềm của mũi. Bạn có thể thử áp đá, cũng giúp làm co mạch máu trong mũi và ngừng chảy máu.

Nếu tình trạng chảy máu mũi là nghiêm trọng và không đáp ứng với các bài thuốc đơn giản, hãy đi khám bác sĩ tai mũi họng. Các rối loạn về mũi như vẹo vách ngăn mũi, viêm xoang và các bệnh như rối loạn chảy máu và bệnh tự miễn có thể cũng góp phần gây chảy máu ở mũi.