Trang chủ »

Cả nhà không sợ khó, hết lo bé 'biếng ăn'!

Cả nhà không sợ khó, hết lo bé 'biếng ăn'!
(Ngày đăng: 22-04-2013 10:17:47)
Bữa ăn trong một gia đình đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt là khi một thành viên nhí phát sinh vấn đề “biếng ăn”. Để giúp bé nhanh chóng giải quyết vấn đề, đòi hỏi nỗ lực hành động không chỉ của bố hoặc mẹ mà là của cả nhà.

Chăm con ăn là việc của cả bố và mẹ

Tiến sĩ Irene Chatoor (Giáo sư Tâm lý học và Nhi khoa, Giám đốc Chương trình Y tế Tâm lý Trẻ Sơ sinh và Trẻ từ 1-3 tuổi, Trung tâm Y tế Quốc gia của trẻ em, Washington, Mỹ) chia sẻ: “Mười năm trở lại đây, tôi chứng kiến một sự chuyển đổi rất thú vị. Trong gần như hầu hết các trường hợp, cả hai bố mẹ đều cùng mang đứa bé đến cho bác sĩ kiểm tra, và tiếp tục phối hợp với chúng tôi để giúp đỡ con họ cải thiện tình trạng ăn uống. Điều này khiến cho việc can thiệp chuyên môn được hiệu quả hơn, và cho đến hiện tại, tôi cảm thấy bản thân mình sẽ khó mà điều trị một em nhỏ với hội chứng “biếng ăn” một cách hiệu quả nếu không có cả hai bố mẹ cùng tham gia”. 

Bữa ăn là khoảng thời gian duy nhất trong ngày mà cả nhà có thể cùng chia sẻ những câu chuyện thường nhật, cười đùa vui vẻ, mang lại sự gần gũi cho tất cả các thành viên trong gia đình. Những đứa trẻ mặc dù “biếng ăn” nhưng vẫn thích được hòa vào không khí vui tươi đó. Chính nhờ vậy, việc tập cho trẻ ăn chung với cả nhà sẽ giúp cho bữa ăn của trẻ không còn chán ngấy, trở nên thật thú vị và đầy khám phá. 

Có ông bà tham gia, trạng thái “biếng ăn” của bé được cải thiện 

Các thế hệ phụ huynh ông bà, cha mẹ đều có những quan điểm khác nhau về quá trình chăm sóc con cái cũng như những vấn đề phát sinh về việc ăn uống của trẻ.

Những phương pháp chăm trẻ khác nhau của các thế hệ có thể dẫn tới mâu thuẫn giữa bố mẹ và ông bà. Vì vậy, cần dàn xếp một cuộc thảo luận cởi mở, nhẹ nhàng đối với ông bà về cách thức nhìn nhận những vấn đề phát sinh như là“biếng ăn” trong suốt quá trình chăm bé. Giải thích cụ thể rõ ràng hiệu quả việc chung tay góp sức của ông bà sẽ giúp cải thiện hơn tình trạng ăn uống của bé. 

Thêm vào đó, các bậc phụ huynh cũng có thể hỗ trợ giải thích phương pháp chăm sóc trẻ ăn uống bằng cách tặng ông bà những cuốn sách, tài liệu hướng dẫn cho bé cách thức tự tập ăn. Điều quan trọng là tất cả người lớn trong gia đình đều phải đồng thanh đưa ra cùng một thông điệp cho bé. Ngoài ra, cả gia đình sẽ cùng thảo luận, phân chia công việc hợp lý để tham gia giúp bé “biếng ăn” thích ăn và ăn tốt hơn. Phương pháp đơn giản này không những giúp bố mẹ học cách cho con ăn và chăm khi chúng không muốn ăn mà còn kéo được cả ông bà của cháu vào cuộc, giải quyết phần nào mâu thuẫn về cách thức chăm sóc bé xưa và nay. 

Những bữa ăn gia đình điều độ rất có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ không chỉ giúp giải quyết được vấn đề“biếng ăn” của bé, mà còn giúp tình cảm gia đình khắng khít hơn, mang mọi người đến gần nhau hơn.