Cả nhà cùng bắt chuột

Em nhớ lại thời ngày xưa khi còn bé, cả nhà em hì hục bắt con chuột chạy trong nhà. Nghĩ lại cũng vui . Cả nhà cầm bao, cầm gậy đi le chuột, đập chuột. Tội cho chú chuột nào lạc vào nhà em lúc đấy.

 

Ngày xưa ở quê, mỗi tối khi gà đã vào chuồng, cả nhà ăn cơm tối xong lại quây quần cùng nhau xem ti vi. Em nhớ hôm đó cũng như bao ngày khác, cả nhà cũng đang ngồi xem thời sự cùng nhau bông đứa em gái e la thất thanh lên : “Có chuột” làm cả nhà giật mình chú ý. Hình như có một chú chuột nào đó vừa chạy vào nhà. Thế là cả nhà ráo rác tìm kiếm chú ta và chuẩn bị đồ nghề tóm chuột. Nào bao, nào gậy, nào rẻ vải, kiếm được cái gì là vớ ngay cái đó làm dụng cụ. Mỗi người mỗi góc chia ra chặn chuột. Còn lại 1 người thì đi đuổi chuột để chúng chạy ra các chỗ góc mà có người đang chặn tóm lại. Sau một hồi vật lộn lên xuống với con chuột đó, cả nhà em cũng tóm được chú ta. Số chú ta thật không may.

Đó là ngày xưa, chứ giờ ai còn kiểu bắt chuột này nữa. Giờ cứ động đâu có chuột người ta cũng mua thuốc diệt chuột về xử lý ngay. Nhanh gọn lẹ và hiệu quả. Diệt một phát là xong lũ chuột, cũng một thời gian sau đó chúng sẽ không dám đến quấy phá nữa. Còn khi nào phát hiện tiếp ta lại đi mua thuốc diệt chuột và lại diệt vụ mới. Thuốc diệt chuột cũng có đa dạng, nhiều loại, có loại còn hiệu quả ngay khi sử dụng lần đầu tiên. Rồi các loại thuốc cũng thân thiện với môi trường và an toàn cho con người hơn. Em biết một số loại người ta hay sử dụng để diệt chuột mà an toàn với con người như thuốc diệt chuột sinh học Biorat, công nghệ vi sinh từ Cuba, chuột chết ngay khi ăn thuốc. Loại nữa là thuốc diệt chuột Storm, loại này người Việt Nam mình thường dùng hơn, cũng dễ sử dụng, dễ dàng mua được ở ngay các quầy thuốc, cửa hàng vật tư nông nghiệp.