399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Bốn trường phái đầu tư chứng khoán nhà đầu tư cần nằm lòng

Bốn trường phái đầu tư chứng khoán nhà đầu tư cần nằm lòng

Thị trường chứng khoán vô cùng rộng lớn, làn sóng đầu tư chứng khoán những năm gần đây tại thị trường Việt Nam cũng vô cùng rầm rộ. Tuy nhiên, người nhà đầu tư bước vào thị trường chỉ với số 0 tròn trĩnh mà không hiểu gì về thị trường. Dưới đây chúng tôi xin tổng hợp qua bốn trường phái đầu tư chính trên thị trường. Nhà đầu tư có thể căn cứ vào tính cách, năng lực, thế mạnh và mục tiêu của mình để lựa chọn những phương pháp đầu tư phù hợp với bản thân mình nhất.

Hiểu về trường phái đầu tư chứng khoán

Trường phái đầu tư hay được biết tới là các nguyên tắc định hướng cho nhà đầu tư trong quá trình ra quyết định trên thị trường ngoại hối. Mỗi trường phái lại có những cách suy nghĩ thống nhất và hệ thống quy chiếu khác nhau về các vấn đề trên thị trường chứng khoán.

Cũng chính vì vậy, vào cùng một thời điểm, một mức giá các nhà đầu tư theo trường phái khác nhau sẽ nhìn ra những cơ hội và thách thức khác nhau trên thị trường, từ đó đưa ra những hành động khác nhau để tạo ra lợi nhuận.

Bốn trường phái đầu tư chứng khoán nhà đầu tư cần nằm lòng

Bốn trường phái đầu tư chứng khoán

Dưới đây là bốn trường phái đầu tư chứng khoán thường gặp nhất trên thị trường:

Đầu tư giá trị

Trường phái đầu tư giá trị đề cao việc đầu tư cổ phiếu dựa trên cơ sở giá trị của chúng, nhà đầu tư sẽ căn cứ vào việc mua hoặc bán cổ phiếu trên giá trị mà cổ phiếu đó chưa đựng. Giá trị nội tại là yếu tố mà nhà đầu tư giá trị đề cao, tiềm năng tăng trưởng của của cổ phiếu đó trong tương lai sẽ quyết định việc nhà đầu tư có mua hay bán hay tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu đó. Warren Buffett là nhà đầu tư nổi tiếng đi theo trường phái đầu tư giá trị và đã có những thành công suốt nhiều năm qua.

Đầu tư cơ bản

Với đầu tư cơ bản, nhà đầu tư tập trung vào việc đo lường các giá trị nội tại của chứng khoán bằng cách đo lường, kiểm tra các yếu tố có ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh và triển vọng phát triển của công ty trong tương lai sắp tới. Một doanh nghiệp được đánh giá là có sức khỏe tài chính ổn định đồng nghĩa với việc, doanh nghiệp có sự ổn định về lợi nhuận, doanh thu, tài sản ròng,... Nhà đầu tư sẽ dựa vào các yếu tố đó, các con số để cân nhắc xem có nên mua bán cổ phiếu đó hay không.

Đầu tư tăng trưởng

Các nhà đầu tư theo trường phái đầu tư tăng trưởng đề cao những cổ phiếu tăng trưởng và họ sẽ tập trung vào dòng cổ phiếu tăng trưởng này để liên tục gia tăng nguồn vốn của mình, từ đó quay vòng nguồn vốn nhanh và tiếp tục đầu tư vào các cổ phiếu tăng trưởng khác. Cổ phiếu tăng trưởng được hiểu là cổ phiếu của các tập đoàn được kỳ vọng sẽ tăng nhanh trong tương lai, doanh thu và lợi nhuận đem về số vốn lớn cho nhà đầu tư.

Đầu tư kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật là một cụm từ được các nhà đầu tư thường xuyên nhắc đến, đây là phương pháp dựa vào các biệt đồ, đồ thị, diễn biến giá cả và khối lượng giao dịch của cổ phiếu trong ngày, trong tuần, trong tháng để phân tích các biến động cung cầu của cổ phiếu. Từ đó, nhà đầu tư sẽ quyết định bản thân nên mua vào hay bán ra hay giữ cổ phiếu trên thị trường. Họ cho rằng, giá trị nội tại không tồn tại, hoặc nếu có nó sẽ bằng thị giá. Họ tin vào những con số nhiều hơn là những kỳ vọng, hy vọng tăng trưởng trong tương lai. Ba quan điểm phân tích kỹ thuật thường gặp đó là: mọi thông tin kỹ thuật phản ánh giá, giá theo xu hướng và biến động liên quan tới tâm lý nhà đầu tư.

Sàn chứng khoán Swissmes dành cho các nhà đầu tư

Nếu bạn là nhà đầu tư mới chưa biết chọn lựa trường phái đầu tư chứng khoán nào cho mình, bạn có thể tham gia các khóa học đầu tư từ cơ bản tới nâng cao của sàn chứng khoán Swissmes. Sàn chứng khoán Swissmes là một nhà môi giới trực thuộc Swissmes Group với hơn mười năm trên thị trường và những chuyên gia hàng đầu sẽ đưa tới cho nhà đầu tư Việt những cái nhìn tổng quan về thị trường, những bài học, kinh nghiệm để nhà đầu tư có nhiều lợi nhuận nhất và tránh các cạm bẫy trên thị trường. Bạn có thể tham gia các khóa học của sàn chứng khoán Swissmes bằng cách nhắn tin trực tiếp trên fanpage hoặc website chính thức của sàn. Tham gia vào sàn chứng khoán Swissmes bạn sẽ có cơ hội đầu tư các cổ phiếu từ các tập đoàn lớn nhỏ trên thế giới, các hàng hóa cơ bản và đội ngũ hỗ trợ riêng dành cho khách hàng Việt Nam.

Bốn trường phái đầu tư chứng khoán nhà đầu tư cần nằm lòng

Như vậy, chọn lựa trường phái đầu tư là một bước vô cùng quan trọng khi nhà đầu tư tham gia vào thị trường ngoại hối. Lựa chọn trường phái nào, như chúng tôi đã nói ở trên, phụ thuộc vào mục tiêu, mức độ chấp nhận rủi ro, thời gian đầu tư, tính cách của từng nhà đầu tư vì vậy có thể trường phái này hợp với người khác nhưng chưa chắc đã hợp với chính bạn. Học cách cân nhắc và hiểu chính mình là bước đầu tiên để bạn đi những bước đi đúng trên thị trường. Chúc bạn đầu tư thành công trên thị trường chứng khoán.