• Mẹ & Bé
  • Bối rối khi lần đầu tiên cắt tóc cho bé?

Bối rối khi lần đầu tiên cắt tóc cho bé?

Mái tóc đen và bóng của con bạn thật dễ thương. Tuy nhiên, vào thời tiết ngày hè, bé tiết mồ hôi nhiều hơn và đặc biệt là trên da đầu, làm tóc ướt sũn và gây ngứa ngáy khó chịu cho bé. Để tóc không gây ngứa cũng như trông gọn gàng hơn. Bạn hãy cắt tỉa tóc cho bé đi nhé! Sẽ có một vài lưu ý dành cho bạn đây!

Khi nào là tốt nhất?

Có nhiều mẹ cho rằng nên cắt tóc máu (tóc gốc của bé mà chưa trải qua lần cắt nào) vào ngày đầy tháng để bé không ương ngạnh, bướng bỉnh sau này. Ngược lại, có người lại đưa ra quan điểm phải đợi đến khi thóp bé liền mới cắt để bé không bị lạnh đầu.

 

Thực tế, các mẹ cần dựa vào tốc độ mọc tóc của bé. Lời khuyên là không nên cắt tóc cho bé dưới 12 tháng tuổi vì đây là giai đoạn mà da đầu bé rất mỏng và dễ bị tổn thương. Nếu sau khi cắt mà tóc bé mọc chậm thì sẽ không bảo vệ được da đầu. Còn khi tóc bé có tốc độ mọc nhanh thì bạn có thể chọn thời điểm sớm hơn.

Mặc dù bạn chưa có kinh nghiệm làm việc này nhưng để giúp bé có một mái tóc gọn gàng thì đừng ngần ngại nhé. Lựa chọn khoảng thời gian bé vui vẻ cười đùa trong ngày nhất, đó có thểlà lúc bé vừa ngủ dậy vào buổi sáng hoặc sau khi cho bé ăn trưa vì đây là khoảng thời gian mà bé không quấy khóc, khó chịu sẽ dễ dàng cho bạn.

Sử dụng những vật dụng nào?

Một cặp kéo nhỏ. Nếu con của bạn là cháu trai thì có lẽ kéo tỉa vì nó có nhiều tính năng để bạn lựa chọn.

Một chai xịt nước để làm ướt tóc.

Lược. Sử dụng loại lược nhỏ , mềm dành cho baby.

Một chiếc khăn trên tay.

Ngoài ra thì bạn cần một người phụ trợ khác nữa nhé. Nhất là những bé thường hay khó chịu thì càng cần người giúp đỡ hơn vì bạn phải sử dụng hai tay để cắt nên không còn cách nào khác là phải cần thêm người để bế bé thôi.

Cách cắt tóc bé

Bắt đầu từ tóc mái. Lúc mới bắt đầu cắt, bé còn dễ chịu nên bạn hãy tận dụng thời gian này để cắt tóc mái trước cho gọn gàng. Nếu bé vẫn thoải mái nằm im thì mới cắt tiếp hai bên đầu.

Đây thực sự là khoảnh khoắc thật đáng yêu của bé khi lần đầu tiên được cắt tóc. Do đó, đừng ngại khi quay video hoặc “chộp” ngay vài tấm hình dễ thương để đưa vào bộ album của bé nhé!

Lưu ý khi cắt tóc cho bé:

Tuyệt đối không cắt tóc khi cảm thấy bé mệt mỏi dù là chỉ bị cảm hay đau bụng.

Một sai lầm mà các mẹ trẻ nghĩ là khi cắt tóc khi trẻ đang ngủ sẽ dễ dàng hơn vì bé không biết chuyện gì xảy ra. Tuy nhiên, việc này chỉ làm cho bé hoảng sợ nếu chẳng may thức giấc bất thình lình.