• Chia sẻ
  • Biện pháp khắc phục cây cà phê bị sâu đục thân

Biện pháp khắc phục cây cà phê bị sâu đục thân

Cà phê hiện đang nguồn xuất khẩu chủ lực của nước ta. Để cho ra các hạt cà phê thơm ngon, đủ tiêu chuẩn không phải điều dễ dàng. Nhất là khi hiện tượng cây cà phê bị sâu đục thân. Làm thế để khắc phục hiện tượng này?

Thế nào là hiện tượng cây cà phê bị sâu đục thân?

Cây cà phê bị sâu đục thân là hiện tượng cây cà phê xuất hiện loài sâu bệnh như sâu đục thân mình trắng. Đây là loài sâu bệnh còn được biết đến với cái tên khoa học là Xylotrechus quadripes Chevrolat.

Loài sâu này chủ yếu xuất hiện trên cây cà phê và gây bệnh cho cây trồng. Chúng sẽ đục cành cà phê và từ đó, khiến cây bị chết và không thể phát triển được nữa.

Biện pháp khắc phục cây cà phê bị sâu đục thân

Triệu trứng của cây cà phê khi nhiễm phải sâu đục thân?

Đế sớm phát hiện ra hiện tượng cây cà phê bị sâu đục thân, chúng ta cần nhận diện qua triệu chứng đặc trưng. Phát hiện sớm sẽ giúp quá trình khác phục trở nên nhanh chóng và hiệu quả.

Cây cà phê bị sâu đục thân thường có các triệu chứng dễ nhận biết như:

- Cây cà phê bị sâu đục thân khiến lá đổi sang màu vàng và có hiện tượng hơi héo. Dễ nhận biết nhất là khi các đường đục chạy quanh thân cây cà phê. Ở những nơi, cây cà phê bị sâu đụng quá nặng thường rất dễ gẫy khi gặp phải thời tiết mưa lớn hoặc có gió quá lớn.

- Bên cạnh đó, thông thường sâu đục thân thường phát triển nhiều nhất ở những khu vực vườn không quá rậm rạp, có lá khá thưa, già cỗi và hở thân. Nhất là khi cây thiếu đi bóng mát và được che chắn cẩn thận.

Loài sâu bệnh này sinh trưởng rất mạnh mẽ, hầu như quanh năm. Đặc biệt, khi nhiệt cao và có nhiều ánh nắng ấm áp, tạo cơ hội cho sâu bệnh phát triển.

Các tháng sâu bệnh thường phát triển mạnh thường vào các tháng như 4, tháng 5 hoặc các tháng khô và lạnh như tháng 10 và tháng 11.

Sâu đục thân trắng có đặc điểm gì?

Để phòng tránh cũng như khắc phục hiệu quả hiện tượng cây cà phê bị sâu đục thân, chúng ta cần tìm hiểu rõ thêm về loài sâu bệnh này.

Sâu đục thân trắng là một loài sâu bệnh có vòng đời khoảng 200 đến 211 ngày nếu sinh trưởng vào mùa đông. Nếu thời tiết vào mùa hè, loài sâu bệnh này chỉ sinh trưởng được 126 đến 176 ngày.

Khi trưởng thành, sâu đục thân trắng giống như một loài xén tóc nhỏ, trên thân mình thường chỉ có màu đen. Đến mùa giao phối, con cái sẽ để trứng tại các cành ít lá, nhất là tại vết nứt ở đoạn cành.

Sau khi nở, sâu non ăn sâu vào thân gỗ của cây. Sâu non khác sâu trưởng thành ở màu sắc, không có các bộ phận khác như chân,..

Biện pháp khác phục cây cà phê bị sâu đục thân

Để giúp cây phòng chống và khắc phục hiệu quả hiệu quả hiện tượng cây cà phê bị sâu đục thân, chúng ta cần thực hiện các biện pháp sau:

- Biện pháp gieo trồng

Nên gieo trồng cây cà phê theo phương pháp trồng giống cây thấp và phân cành sớm. Mật độ cây cà phê nên gieo trồng hợp lý là 5.000 - 5.500 cây/ha. Nghĩa là chúng ta sẽ trồng từ 2 đến 3 cây trên một hố đã được đào săn.

Sau khi gieo trồng nên thực hiện tỉa cành để tạo tán cây hợp lý nhất, giúp cây cà phê có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

- Biện pháp sử lý sâu bệnh

Để ngăn chặn kịp thời cây cà phê bị sâu đục thân, chúng ta cần thực hiện cac biện pháp vệ sinh vừa trồng thường xuyên.

Sau khi vệ sinh nên thu gom và tiêu huỷ đi các nhánh cây hoặc các cây non có hiện tượng cây đục thân.

Trong trường hợp, các khi vực cây bị nhiễm sâu đục thân quá nặng, chúng ta cần chặt bỏ đi cây đó sau đó đem đi đốt.

Nên lựa các giống cây từ tháng 11 đến tháng 12 để tiêu diệt con non hoàn toàn.

MÁY RANG CÀ PHÊ 5KG

Sẽ không ai có thể phủ nhận một chiếc máy rang cà phê 5kg lý tưởng, giúp bạn tự tay pha những ly cà phê thơm ngon mỗi ngày. Sản phẩm sở hữu đầy đủ tất cả các chức năng của một chiếc máy rang tiêu chuẩn.

Nhiệt độ rang ổn định, đảm bảo chất lượng cũng như hương vị của các hạt cà phê. Tốc độ rang đều, hệ thống làm mát, bóc vỏ lụa,…hoạt động theo đúng tiêu chuẩn do nhà sản xuất quy định. Máy khá phù hợp khi đặt trong góc bếp của gia đình hoặc văn phòng làm việc của công ty.

Biện pháp khắc phục cây cà phê bị sâu đục thân

- Biện pháp sử dụng thuốc an toàn

Để cây cà phê được tăng cường sức “ đề kháng”, chúng ta nên sử dụng các loại thuốc để phun cho cây cà phê như: Padan 95 SP (0,75 - 1,5 kg/ha), Diazan 50ND (1,5 l/ha), Vibaba 50ND.

Nên lựa chọn thuốc cho cây cà phê vào các tháng 4, 5 hoặc tháng 10 và 11.

Mong rằng với những thông tin trên, các bạn có thêm nhiều kiến thức liên quan đến biện pháp để khác phục các cây cà phê bị sâu đục thân. Ghé thăm trang web của chúng tôi để cập nhật các thông tin khác nhé!