Trang chủ »

Bí quyết xua tan nỗi ám ảnh chứng biếng ăn của bé

Bí quyết xua tan nỗi ám ảnh chứng biếng ăn của bé
(Ngày đăng: 16-04-2013 10:08:27)
Nhiều cha mẹ đã bị ám ảnh bởi chứng biếng ăn của con mình và cũng không ít các bé luôn sợ sệt, lo lắng trước mỗi bữa ăn. Vậy làm thế nào để nỗi ám ảnh của cả bố mẹ và các con đều tan biến.

Để khắc phục điều này, Phòng khám Dinh dưỡng, Trung tâm Y tế Dự phòng, đã đưa ra 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý nhằm xóa tan nỗi ám ảnh biếng ăn của bé và cả phụ huynh.

1. Không dọa dẫm, quát nạt, thúc ép

Thay vì dọa dẫm hay quát nạt,phụ huynh nên giới thiệu, trò chuyện với con về xuất xứ, cách chế biến của món ăn thông qua các câu chuyện vui vẻ, giúp tănghứng thú với việc ăn uống.

2. Làm gương cho con

 

Tuyệt đối tránhkhông chế biến hoặc không cho conăn mónăn màcha mẹ hoặc người lớn trong nhà không thích,không ăn. Thay vào đó,hãy ăn mẫumột vài miếng để kích thích trẻ làm theo.

3. Thay đổi thực đơn và cách chế biến món ăn

Cần tuyệt đối tránh tình trạng ăn đi ăn lại một món.Trẻ sẽ dễ thích thú với món ăn hơn nếu trông chúng có vẻ sặc sỡ và luôn mới mẻ.

4. Chế biến các món ăn phù hợp với độ tuổi và sức nhai

Nếu trẻ đã đủ tuổi và đảm bảo sức nhai thì nên cho trẻ ăn cơm thay vì bắt trẻ ăn cháo xay và ngược lại.

5. Cho con vận động và không ăn vặt trước bữa chính

Việc cho con tham gia các trò chơi, vận động nhẹ nhàng trước bữa ăn sẽ khiến bé có cảm giác đói và thèm ăn hơn để bù lại lượng năng lượng đã tiêu hao trong quá trình vận động. Bên cạnh đó, cần tránh và tốt nhất là không nên cho bé ăn vặt trước bữa chính đểtránh ngang bụng, không còn cảm giác thèm ăn.

6. Không cho con vừa ăn, vừa chơi hoặc xem tivi

Các trò chơi, tivi, điện thoại hay máy tính… sẽ khiến khả năng tập trung vào ăn uống giảm đi. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ, gây mất thời gian của bố mẹ mà còn tạo thành thói quen xấu lâu dài.

7. Kiên nhẫn khi cho trẻ ăn

Cần luôn có thái độ dịu dàng và kiên nhẫn để đảm bảo bé cũng cảm nhận được điều đó, đặc biệt khi cho bé làm quen với món mới.

8. Khen tặng con khi con bắt đầu làm quen với một món mới

Đừng tiết kiệm những lời khen tặng khi bé chịu thử một món mới.Bởi việc thử ăn một món mới cũng giống như vượt qua một chướng ngại vật lớn đối với trẻ, đặc biệt là trẻ có xu hướng biếng ăn.

9. Khuyến khích bé tự xúc, tự gắp thức ăn

Việc để cho bé tự xúc, tự gắp thức ăn không những tập cho trẻ tính tự lập mà còn đưa cho trẻ cơ hội để tự lựa chọn những loại thức ăn phù hợp trong thực đơn đã được chuẩn bị sẵn. Đây là cách để trẻ cảm nhận thấy chúng được tôn trọng đồng thời cũng là cách để phụ huynh biết được con mình thích ăn món nào, không thích ăn món nào.

10. Không kéo dài bữa ăn quá 30 phút

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cho bé ăn trong vòng 30 phút/ 1 bữa. Nếu bữa ăn kéo dài hàng giờ sẽ không đảm bảo dinh dưỡng do thức ăn không còn nóng và ảnh hưởng tới bữa ăn kế tiếp.