Trang chủ » Bí quyết chi tiêu hợp lí trong gia đình

Bí quyết chi tiêu hợp lí trong gia đình

(Ngày đăng: 28-05-2017 12:55:13)
icon facebook   icon google plus  
Sau 2 năm yêu nhau, anh Phùng Kiên và chị Mai Yến (Hà Nội) có ý định sẽ tổ chức đám cưới vào cuối năm nay. Anh Kiên là con trai thứ trong gia đình. Vì vậy anh và chị Yến đã quyết định sau khi cưới sẽ ra ở riêng.

Không khỏi lúng túng khi lần đầu sống không có bố mẹ ở bên và phải tự mình chèo lái con thuyền gia đình trẻ, anh Kiên và chị Yến đang "đau đầu" với những kế hoạch cho cuộc sống "độc lập" trong tương lai không xa.

Bí quyết chi tiêu

Cũng vậy, ở chung với ông bà nội đã được 7 năm, cách đây 2 tháng vợ chồng anh Minh Tuấn và chị Phạm Thu (Hà Nội) quyết định xin phép ông bà cho ra ở riêng vì anh chị mới được cơ quan cho mượn nhà trong khu tập thể. Anh chị biết rằng, dù ra ở riêng được thoải mái hơn nhưng chắc chắn sẽ vất vả tốn kém hơn.

chi tiêu gia đình cần hợp tác giữa vợ và chồng

 Trên đây chỉ là hai câu chuyện "điển hình" về chuyện ra ở riêng. Tuy nhiên, dù với bất kỳ lý do nào thì việc sống độc lập đồng nghĩa với việc bạn được tự do hơn nhưng cũng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức hơn trong cuộc sống. Đặc biệt là các vấn đề liên quan đến "ngân sách gia đình". Hãy tham khảo một số chia sẻ hữu ích trong việc cân đối chi tiêu để hành trình ra ở riêng được "xuôi chèo mát mái" với hạnh phúc trọn vẹn.

 Chọn nhà ở

Đương nhiên là phải có nhà mới ra ở riêng được. Cho dù bạn mua hay thuê thì tốt nhất vẫn là nên chọn nhà ở gần nơi làm việc của cả hai vợ chồng. Nếu hai vợ chồng làm việc ở cách xa nhau thì nên chọn nhà ở khoảng cách giữa hai cơ quan. Đừng ngần ngại chọn căn nhà ưng ý gần nơi làm việc mà có giá thuê hay bán cao hơn. Vì tiền chênh lệch này có lẽ vẫn còn thấp hơn so với tổng chi phí, bao gồm: xăng xe, thời gian và công sức trong nhiều năm đi làm xa cộng lại.

 Có đến đâu lo đến đấy

Ai cũng muốn bắt đầu một cuộc sống mới với đầy đủ tiện nghi. Tuy nhiên, hãy xem xét toàn diện khả năng tài chính của mình trước khi mua sắm. Nếu "ngân sách" của bạn còn eo hẹp thì không nên mua sắm dàn trải mà tập trung vào các vật dụng thiết yếu trước. Sau đó, có đến đâu mua đến đấy. Hãy thận trọng với những món vay tiêu dùng và cả các chương trình mua trả góp vì người cuối cùng phải "còng lưng" trả nợ trong nhiều năm chính là bạn.

Cần thì hãy mua

Chị Mai Thùy (Gia Lâm, Hà Nội) kể, cách đây 5 năm chị đã mua chiếc lò vi sóng Sharp có chức năng nướng với giá 4.500.000 đ, đắt gấp đôi sản phẩm khác cùng nhãn hiệu chỉ có chức năng hấp. Nhưng trong suốt thời gian qua, chị chỉ dùng lò vi sóng để làm nóng thực phẩm. Chị Thùy thấy đã lãng phí khi bỏ tiền ra mua mà chưa một lần sử dụng đến chức năng nướng của lò vi sóng. Vì vậy bạn hãy nghĩ đến nhu cầu thực sự của mình trước khi mua sắm. Ngoài ra, bạn cũng nên biết rằng thiết bị nhiều chức năng thường có giá cao hơn nhưng độ bền và hiệu quả sử dụng của từng chức năng lại kém hơn.

Đắt xắt ra miếng

Nếu có điều kiện bạn nên mua sản phẩm đắt tiền hơn. Mặc dù số tiền bỏ ra ban đầu lớn hơn so với mua một sản phẩm bình dân khác nhưng sản phẩm và chất lượng sử dụng tốt hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc giữa sản phẩm đắt tiền có chất lượng tốt thực sự với những sản phẩm đắt tiền nhưng chỉ là do nhà sản xuất chịu nhiều chi phí vào quảng cáo, thuê showroom...

Lên kế hoạch tài chính

Cần bỏ thói quen mỗi lần lấy lương xong cứ thoải mái chi tiêu mà không sợ đến cuối tháng hết tiền vì đã có bố mẹ. Bây giờ bạn phải làm chủ g ia đình. Bạn tự kiếm tiền, tự chi tiêu. Vì vậy, cần biết tự cân đối ngân sách thu chi hợp lý để tránh trường hợp đến cuối tháng cả nhà phải ăn... mỳ ăn liền. Bạn có thể tham khảo một số phần mềm quản lý thu chi gia đình như: phần mềm SSP - Quản gia của Trung tâm Công nghệ Phần mềm TP.HCM, phần mềm Quản lý tài chính gia đình Advan Home đã được Việt hóa 100% do Công ty phần mềm AdvanSystem thực hiện... Có thể mua tại các cửa hàng bán đĩa mềm.

Tài khoản "để dành"

Khác với những ngày cứ có việc gì lớn đã có bố mẹ lo. Bây giờ bạn đã có gia đình riêng với danh sách dài các khoản cần phải chi tiêu riêng. Bạn cũng cần phải xác định ngay từ đầu sự cần thiết của "Vốn gia đình". "Tài khoản để dành" chính là chỗ dựa để bạn có thể sử dụng mỗi khi có một sự bất trắc nào đó xảy ra trong gia đình như đau ốm, bệnh tật, mất việc làm... Cách đơn giản nhất vẫn là lập một tài khoản tiết kiệm và nên gửi ở những ngân hàng uy tín, tuy lãi suất không cao nhưng đảm bảo an toàn hơn. Bạn cũng có thể tham khảo thêm các dịch vụ gửi tiết kiệm bằng USD hoặc vàng để đảm bảo lợi nhuận tối đa cho khoản tiết kiệm này.

Tìm cơ hội đầu tư

Nếu bạn có một khoản tiền tạm thời "chưa biết để làm gì" hay khi đã tiết kiệm được một khoản tiền tương đối thì sao không tìm cơ hội đầu tư để thử cơ may trở nên giàu có. Tất nhiên, chuyện đầu tư thường có khả năng may rủi, bởi vậy bạn cũng nên thận trọng và đừng bao giờ dùng khoản tiền "phòng bất trắc" để đầu tư. Có thể học kinh nghiệm của tỉ phú Warren Buffett: "Phải biết lo sợ khi người khác tham lam và tham lam khi người khác lo sợ".

BẠN CẦN MỘT WEBSITE TỐT?
  • Giao diện đẹp như ý
  • Website load cực nhanh
  • Tối ưu hóa chuẩn SEO Audit
  • Thiết kế chuẩn UX / UI
  • Nâng cấp tính năng dễ dàng
  • Lập trình website không lỗi
THIẾT KẾ WEBSITE CHUYÊN NGHIỆP
Tư vấn & báo giá

(028) 6266 1155

0902 304 818

X
THÔNG BÁO LỖI: