• Chia sẻ
  • Bảo hiểm xã hội dùng để làm gì?

Bảo hiểm xã hội dùng để làm gì?

Bảo hiểm xã hội là một chính sách an sinh xã hội có ý nghĩa thiết thực. Bạn nghe người ta nói nhiều đến bảo hiểm xã hội nhưng chưa biết gì về nó hoặc đã biết nhưng mơ hồ, chưa tường tận về loại bảo hiểm này. Vậy, bảo hiểm xã hội dùng để làm gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé!

Đến bây giờ nhiều người vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng của dịch vụ bảo hiểm xã hội và không biết lựa chọn nó  để làm gì, có điều gì tốt cho bản thân hay không. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông tin ngay sau đây nhé.

Ngay từ khi mới ra đời đến nay, bảo hiểm xã hội đã không ngừng đáp ứng một cách đầy đủ nhất các tiêu chí đảm bảo an sinh xã hội. Bảo hiểm xã hội dùng để làm gì và có những loại bảo hiểm xã hội nào?

Bảo hiểm xã hội dùng để làm gì

Bảo hiểm xã hội cũng có 2 loại: bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Bảo hiểm xã hội bắt buộc áp dụng cho những trường hợp là người lao động và người sử dụng lao động là công dân Việt Nam. Còn bảo hiểm xã hội tự nguyện là bảo hiểm mà người dân tự nguyện tham gia và có quyền lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp. Vậy người dân và người lao động đóng bảo hiểm xã hội dùng để làm gì?

Thứ nhất, khi đóng bảo hiểm xã hội thì bảo hiểm xã hội sẽ có chức năng đảm bảo đời sống cho người lao động và gia đình họ. Khi người lao động đóng bảo hiểm xã hội mà không may họ bị suy giảm hay mất đi khả năng lao động, thất nghiệp thì họ sẽ được thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập mất đi. Ngoài ra, trong những trường hợp khác như ốm đau, thai sản, tai nạn lao động hay bệnh nghề nghiệp... người lao động có đóng bảo hiểm xã hội cũng sẽ được hưởng một mức trợ cấp theo đúng quy định.

Thứ hai, người lao động có đóng bảo hiểm xã hội nhưng đã hết độ tuổi lao động thì họ sẽ được hưởng chế độ hưu trí (lương hưu) và khi chết sẽ được hưởng trợ cấp tiền tuất, tiền mai táng.

Tuy nhiên, trong trường hợp người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, khi đã đóng đủ theo đúng quy định thì đến tuổi nghỉ hưu họ sẽ được hưởng chế độ hưu trí và khi chết được trợ cấp tiền tuất, tiền mai táng. Ngoài ra, người đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện không được hưởng trợ cấp ốm đau, thai sản...

Bảo hiểm xã hội là một trong những chính sách xã hội đầy tính nhân văn. Thông qua bài viết trên chắc các bạn đã hiểu rõ hơn về bảo hiểm xã hội và biết được bảo hiểm xã hội dùng để làm gì. Hy vọng, với những thông tin này, các bạn sẽ có suy nghĩ đúng đắn hơn khi quyết định đóng bảo hiểm xã hội, để được đảm bảo những quyền lợi của người lao động cũng như đảm bảo cuộc sống khi về già.