Trang chủ »

Bạn chọn nồi ủ loại nào?

Bạn chọn nồi ủ loại nào?
(Ngày đăng: 30-05-2017 23:16:01)
Không chỉ dùng để luộc gà, hầm xương, nấu cháo, nấu cơm, nấu chè… nồi ủ còn là công cụ đa năng giúp các bà nội trợ biến tấu nhiều món ăn theo tiêu chí: ngon-gọn và tốc độ.

Theo anh Trần Thanh Truyền, chuyên viên tư vấn của siêu thị điện máy Phan Khang về nồi ủ thì, nồi ủ dùng nấu chín các loại thực phẩm bằng nguyên lý giữ nhiệt chân không. Chỉ cần nấu sôi thực phẩm từ 5-15 phút, sau đó cho thức ăn vào ủ trong nồi với khoảng thời gian nhất định (từ một tiếng trở lên), các bà nội trợ sẽ có các món ngon như ý mà không tốn điện hay ga. Đặc biệt, nồi ủ có thể giữ nhiệt từ 50-70oC trong thời gian năm-bảy tiếng, kéo dài độ nóng của món ăn mà không bị nhừ hay nước đục như kiểu hầm của nồi áp suất.

Thiết kế nồi ủ gồm có hai lớp, lớp trong bằng kim loại thép không gỉ để nấu trực tiếp và lớp ngoài bằng các vật liệu giữ nhiệt như nhựa cao cấp, hợp kim hay inox, nắp nồi bằng thủy tinh chịu nhiệt, có thể quan sát thức ăn trong nồi, hoặc nồi làm bằng các kim loại khác, có loại được sử dụng một vòng hợp kim dưới đáy nồi có tác dụng tích điện. Tùy nhu cầu, bạn chọn nồi ủ dung tích nhỏ hay lớn, kiểu một hay nhiều ngăn chứa thức ăn giúp bạn nấu nhiều món cùng lúc. Dạng dung tích nhỏ nhất từ 2-2,5 lít như chiếc cà-mèn giúp bạn ủ thức ăn mang theo đến nơi làm việc, nồi ủ gia đình từ 5-7 lít.

Chức năng các loại nồi ủ như nhau, nhưng tùy thương hiệu, sản phẩm (SP) nội hay ngoại mà có sự chênh lệch về giá cả. Nồi ủ của VN, Trung Quốc có giá thấp nhất 690.000đ/SP, loại trung bình từ 1,3-2 triệu đồng/SP. Các thương hiệu nồi ủ của Nhật, Đức lên đến bốn-năm triệu đồng/SP.

Khi mua, khách hàng chỉ cần nhìn hình thức bên ngoài, nếu thấy tem dán trên SP, logo không rõ ràng sắc sảo hay lệch lạc, không đều, tay cầm bằng các loại nhựa kém chất lượng, dù mang thương hiệu lớn thì đó chính là hàng nhái. Thêm vào đó, các loại nồi ủ ngoại đều có hướng dẫn sử dụng, chi tiết thông tin kỹ thuật, các hạng mục được bảo hành rõ ràng. Khách hàng đặc biệt lưu ý với các SP nồi ủ khuyến mãi, hạ giá, nhất là khi người kinh doanh không xuất được các loại chứng từ chứng thực hàng của công ty. SP không có bảo hành chính thức thường là hàng giả, lớp ngoài inox chỉ được phủ sơn bóng trắng sáng, chỉ sử dụng thời gian ngắn đã hoen gỉ, móp méo, đặc biệt ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Cần lưu ý, khi mua hàng qua mạng với lời quảng cáo hàng ngoại, xách tay nhưng không nguồn gốc, nhất là nhà cung cấp không cung cấp địa chỉ quầy hàng thì đa số là hàng lừa đảo. Các SP nồi ủ hiện có bán tại các siêu thị, trung tâm điện máy hàng gia dụng, khi mua, khách hàng được đổi trả SP trong vòng năm-bảy ngày sử dụng nếu gặp trục trặc.