Bậc thang lên lớp chồi

Chiều hôm qua, mẹ rước con ở lớp chồi trường mẫu giáo. Từ cầu thang, mẹ đã nghe tiếng cười nắc nẻ của con. Thấy dáng mẹ thấp thoáng, cô gọi tên con.


Hình minh họa


Nghe cô gọi, con chưa đứng lên ngay mà ngồi nán lại “tám” với bạn cho hết câu chuyện dang dở. Xong, con lấy cặp và vòng tay thưa cô giáo. Con còn ngoái lại “bái bai” và mi gió các bạn, lưu luyến như không muốn rời. Mẹ thoáng trách con gái vô tình, không nôn nao gặp mẹ như lòng mẹ mong con.

Chiều nay đến rước con, mẹ đã ung dung hơn. Mẹ không còn nôn nóng đến suýt vấp ở cầu thang, tranh thủ từng giây từng phút để gặp con sớm nhất. Không phải mẹ đã giảm yêu hoặc ít hăm hở gặp con…

Nhớ ngày khai giảng vừa qua, ba chở con đến trường, con ngủ ngon trong vòng tay mẹ. Con đâu biết hôm ấy là một ngày đặc biệt - ngày đầu tiên không có người thân bên cạnh. Đến trường, mẹ dắt con lên cầu thang, nghe tiếng trẻ la khóc vọng ra từ căn phòng mà lát nữa con sẽ vào học, đôi chân mẹ ríu lại. Con mếu khóc, mặt xanh nhợt. Những điều gì sẽ xảy đến với con khi ngoài vòng tay mẹ? Một lớp chỉ có hai cô giáo chăm hàng chục trẻ, mà hoàn toàn không hiểu về tính ý, sở thích từng đứa, làm sao… Ba kéo đi, mẹ vội vã bước.

Giao con cho cô giáo, đưa sữa, khăn và nộp đơn xin vào học, tất cả thủ tục đã xong mà mẹ cứ đứng tần ngần trước lớp. Trong vòng tay cô, con giãy giụa, khóc ré đòi mẹ. Cô bảo mẹ về ngay, mẹ gạt nước mắt quay đi. Dưới chân mẹ, những bậc thang nhạt nhòa. Các mẹ khác cũng lặng lẽ bước, cố giấu đôi mắt ngấn lệ. Không đủ can đảm chờ đến bốn giờ chiều, tan buổi học sáng, mẹ đã đến trường xin rước con. Cũng vì lo ngại, mẹ úm con ở nhà chứ không cho học lớp mầm như các trẻ khác.

Mẹ đã bớt hối hả mỗi chiều bước trên cầu thang quen thuộc. Không phải mẹ đã giảm yêu hoặc ít hăm hở gặp con, chỉ vì mẹ vừa hiểu rằng con có thể tự tìm được niềm vui dù vắng mẹ. Chậm lại vài giây, mẹ mang đến cho con cơ hội để cứng cáp, để thích nghi, hòa đồng với hoàn cảnh mới. Và mẹ cũng tập yêu con cách khác…