• Sức khỏe
  • Ám ảnh từ bệnh trầm cảm và những cái chết vì tự sát

Ám ảnh từ bệnh trầm cảm và những cái chết vì tự sát

Quyết định cuối cùng của người bị trầm cảm để chấm dứt đau khổ đó chính là tự sát, hành động này đang ngày một gia tăng và gây ra nỗi ám ảnh cho gia đình người bệnh, xã hội.

Ám ảnh từ bệnh trầm cảm và những cái chết vì tự sát

Người bị bệnh trầm cảm phải chịu rất nhiều đau khổ trong cuộc sống, đó không chỉ về mặt thể xác mà còn cả tinh thần. Khi những uất ức, nỗi niềm và sự cô đơn không thể chia sẻ cùng với ai, luôn phải tự mình gánh chịu từ ngày này qua ngày khác, người mắc trầm cảm sẽ không còn một lựa chọn nào khác ngoài việc tìm tới cái chết – đó được xem như là sự giải thoát tốt nhất theo cách nghĩ của người bệnh. Cũng vì thế, mỗi năm trên thế giới có hàng ngàn người chết liên quan tới căn bệnh này.

Để không còn phải nghe đến những cái chết vì tự sát liên quan tới trầm cảm, việc cần làm là phải có những hành động thiết thực ngay từ cả một cộng đồng, hướng tới việc phát hiện, ngăn chặn và điều trị bệnh kịp thời. Việc điều trị và giúp một người thoát khỏi trầm cảm không phải là chuyện khó, nhưng nó cần rất nhiều về mặt thời gian và sự kiên trì từ người bệnh lẫn người thân xung quanh.

Theo các chuyên gia cho biết, một năm số người tự tử do trầm cảm ở Việt Nam lên đến 36.000-40.000 người.

Hơn thế, 85% bệnh nhân ung thư hiện nay bị trầm cảm. Với người mắc đái tháo đường chưa kiểm soát, tỷ lệ này cũng tương tự. Bệnh nhân đang được điều trị ổn định về đường huyết tỷ lệ trầm cảm điển hình là 25%. Trầm cảm làm tăng gấp đôi nguy cơ chết ở người mắc đái tháo đường và ngược lại.

Trầm cảm là bệnh phải điều trị sớm và uống thuốc đều đặn. Một năm tỷ lệ tử vong ở nước ta do tai nạn giao thông khoảng 10.000-13.0000 người, trong khi số lượng tự tử lên đến 36.000-40.000 người, gấp 3-4 lần song ít người nhắc đến.

Trầm cảm là chứng bệnh của hệ thần kinh, chịu nhiều tác động của môi trường sống, điều kiện làm việc, yếu tố tâm lý. Đây chính là nguyên nhân gây suy giảm các chức năng nghề nghiệp, xã hội thứ hai sau các bệnh lý tim mạch.

Nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh trầm cảm đa phần do sang chấn tâm lý khi bị chấn động bởi một “cú sốc” nào đó ở trong cuộc sống hoặc do phải làm việc, sống trong một môi trường áp lực kéo dài quá sức chịu đựng.

Những sang chấn này dần dần tác động khiến người bệnh rơi vào trạng thái thất vọng, chán nản và đau khổ. Tương tự, khi lý tưởng bị tiêu tan, mất hy vọng, thành công hay thất bại trong sự nghiệp, phạm lỗi, bị xử phạt, bị hiểu lầm làm giảm tính tự tôn cũng dễ dẫn tới trầm cảm.