5 lý do gây mất ngủ ở trẻ

Giúp bạn xử trí những vấn đề về giấc ngủ của trẻ với những giải pháp đơn giản

Trẻ đã vòi đến ly nước thứ ba. Trẻ nói không ngừng và chẳng có vẻ gì là buồn ngủ. Đã quá giờ ngủ còn bạn thì đã mệt mỏi. Chúng ta đã có những bí quyết từ các chuyên gia để giải quyết các vấn đề khó ngủ thường gặp ở trẻ

Vấn đề: Trẻ chạy nhảy khắp nơi và bản thân bạn cũng không dám chắc liệu có thể đưa trẻ lên giường hay không, chứ đừng nói là ngủ.

Có thể do caffeine hoặc có nhiều kích thích trước khi ngủ. Nhưng “Vấn đề lớn nhất là do ta cho trẻ ngủ quá trễ”. Trẻ cần ngủ từ 9 tiếng rưỡi đên 11 tiếng, tùy thuộc vào độ tuổi, do vậy hầu hết trẻ nên đi ngủ từ khoảng 8 đến 9 giờ tối. Quá giờ ấy, trẻ sẽ dễ quậy phá hơn là buồn ngủ.

Vấn đề: Trẻ muốn uống thêm nước, hay một cái ôm khác, hay đọc thêm một cuốn sách nữa?

Kiên định là chìa khỏa giải quyết. Hãy lên giường đi ngủ và rồi chia sẻ với trẻ, tốt hơn là dưới dạng chữ viết hay hình ảnh, hoặc bạn có thể làm một quyển sách nho nhỏ với những hình dán hay hình vẽ đơn giản. Cần làm rõ bạn sẽ trả lời bao nhiêu lần mỗi khi có yêu cầu uống nước, ôm ấp hay chuyện gì khác. Bạn cũng có thể cổ vũ trẻ với một bảng dán hình thể hiện rõ thói quen đi ngủ đúng. Nhấn mạnh những hành vi bạn muốn nhìn thấy, ví dụ như “nằm yên trên giường cả đêm” và thưởng cho trẻ khi chúng làm được.

Vấn đề: Trẻ sợ bóng tối, hay vật gì đó dưới gầm giường

Hãy an ủi trẻ rằng chúng được an toàn. Bạn có thể làm được việc này đơn giản kiểu “khi ở trên giường con luôn được bảo vệ” hoặc lợi dụng niềm tin vào phép thuật của trẻ bằng cách dùng “ánh đèn ma thuật “ để xua đuổi cái xấu. Sau đó tiếp tục tìm cách để giúp trẻ tự an ủi mình.

Vấn đề: Bạn luôn theo sát lịch sinh hoạt, nhưng trẻ không đi ngủ hoặc đi ngủ nhưng cứ hay thức giấc

Rối loạn xử lý cảm giác, chấn thương hay ngưng thở khi ngủ có thể khiến trẻ khó ngủ. Nếu vấn đề kéo dài, hãy đưa trẻ đi gặp bác sĩ.