Tư vấn chọn mua mỹ phẩm

Mỹ phẩm là sản phẩm làm đẹp không thể thiếu của phái nữ. Trong số hàng trăm nhãn hiệu mỹ phẩm trên thị trường, mỹ phẩm dạng hữu cơ (Organic cosmetics) đang được nhiều người ưa chuộng.

Vài năm gần đây, nhiều loại mỹ phẩm được quảng cáo là "có nguồn gốc thiên nhiên", "chứa các chất chiết xuất từ thiên nhiên"... và không ít người tiêu dùng tin theo lời quảng cáo đó. Theo Bộ nông nghiệp Mỹ, mỹ phẩm hữu cơ phải chứa từ 95% các thành phần hữu cơ thiên nhiên trở lên. Mỹ phẩm hữu cơ chứa nhiều thành phần từ thiên nhiên dịu nhẹ, có thể mang lại cảm giác dễ chịu, mềm mại trên làn da người dùng. Ngoài ra, mỹ phẩm hữu cơ còn hội tụ một số ưu điểm: Không chứa Paraben, không chứa dầu hỏa và các dẫn xuất dầu hỏa, không thử nghiệm trên động vật, quy trình sản xuất thân thiện với môi trường.


Những sản phẩm được chiết xuất từ cây cỏ thiên nhiên thường được cấp bằng chứng nhận quốc tế về nguồn gốc hữu cơ, chứng nhận đạt tiêu chuẩn Nutriganics của tổ chức Ecocert (Tổ chức chuyên cấp bằng chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ lớn nhất trên thế giới - Theo En.wikipedia).

Các sản phẩm do Ecocert chứng nhận sẽ đảm bảo không gây hại cho môi trường nhờ thành phần hữu cơ và quá trình sản xuất thân thiện với môi trường. Bằng chứng nhận đảm bảo 100% thành phần sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Tuy nhiên, theo Ths. Bs Lê Thái Vân Thanh, tất cả mỹ phẩm do thời gian sử dụng dài nên trong thành phần cấu tạo đều có chứa hóa chất bảo quản để giữ sản phẩm còn nguyên kết cấu. "Mỹ phẩm hữu cơ cũng chưa chắc phù hợp với da, vẫn có thể gây kích ứng da, nhiều người bị kích ứng khi sử dụng tinh dầu bạc hà, tinh dầu cây hương thảo, chamoline.... Vì vậy, bạn có thể chọn loại mỹ phẩm ưa thích bất kỳ, có thể là mỹ phẩm hữu cơ hay mỹ phẩm thông thường, quan trọng là phải phù hợp với da của bạn. Lưu ý là mỹ phẩm phù hợp cho da thì không phân biệt loại đắt hay rẻ. " Bs Thanh nhấn mạnh.

Bs Thanh khuyên, nếu bạn gặp vấn đề về da, tốt nhất nên tìm đến chuyên gia da liễu để tìm hiểu nguyên nhân và được điều trị ngay (nếu là bệnh lý). Bên cạnh đó, nếu không tự tin khi chọn mua mỹ phẩm, bác sĩ da liễu có thể tư vấn cho bạn sản phẩm chăm sóc da phù hợp. Nên thử một chút mỹ phẩm trên bàn tay xem da bạn có mẫn cảm với thành phần trong sản phẩm đó không trước khi quyết định mua hàng.