Trang chủ » Tóc đẹp: Cách ăn uống để mái tóc khỏe đẹp

Tóc đẹp: Cách ăn uống để mái tóc khỏe đẹp

(Ngày đăng: 03-04-2013 10:13:33)
icon facebook   icon google plus  
Cũng như các bộ phận khác của cơ thể, mái tóc chúng ta rất cần được nuôi dưỡng và chăm sóc tốt.

Ngoài yếu tố di truyền là vấn đề cơ bản để quyết định màu sắc, độ dày mỏng, số lượng sợi tóc, độ bền chắc thì nguồn dinh dưỡng cho tóc (được cung cấp qua các thức ăn hàng ngày) cũng là yếu tố quan trọng, góp phần giúp chúng ta có một mái tóc óng ả và khỏe mạnh. Ngoài ra những yếu tố bên ngoài do chúng ta gây ra như quá lạm dụng hóa chất: dùng dầu gội không thích hợp, lạm dụng thuốc nhuộm tóc, uốn tóc, duỗi tóc hoặc dùng các loại gel, mouse, keo xịt tóc để tạo dáng cũng gây ảnh hưởng xấu cho tóc. Bài viết sau xin giới thiệu vai trò của chế độ ăn, chế độ dinh dưỡng cũng như các loại vitamin đối với mái tóc của bạn.

Vai trò của mái tóc

Mái tóc đẹp là niềm tự hào của mọi người, đặc biệt là đối với phụ nữ. Ông bà ta đã có câu "Cái răng, cái tóc là góc con người", chứng tỏ tầm quan trọng của tóc không phải nhỏ. Mái tóc cũng là một trong những yếu tố quyết định dáng vẻ của mỗi người. Chúng ta có thể nhận ra bạn bè, người thân qua kiểu dáng cũng như các đặc điểm của tóc. Mái tóc đẹp làm ta trở nên duyên dáng hơn, đặc biệt đối với các phụ nữ. Với đà tiến bộ của xã hội ngày nay, nhiều người còn cho rằng một mái tóc đẹp sẽ giúp chúng ta dễ thành công hơn trong nghề nghiệp. Thông thường mái tóc của chúng ta có khoảng 120.000 - 150.000 sợi. Số lượng tóc nhiều hay ít còn tùy thuộc vào chủng tộc, yếu tố di truyền của ông bà, cha mẹ. Ðể giữ gìn và luôn có một mái tóc đẹp, chúng ta cần bảo đảm nguồn nuôi dưỡng tóc luôn được dồi dào thông qua các thức ăn hàng ngày. 

Những chất dinh dưỡng cần thiết cho tóc

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho tóc cũng chính là những thức ăn hàng ngày chúng ta đưa vào cơ thể. Bao gồm 4 nhóm thức ăn chính gồm:

1. Sữa và các sản phẩm từ sữa.

2. Thịt, cá.

3. Các loại đậu, hạt.

4. Rau, củ và trái cây. 

Các thành phần thức ăn này sẽ giúp cơ thể tạo ra đầy đủ calorie và protein, tạo khả năng cân bằng trong việc sản xuất năng lượng từ thức ăn, cung cấp năng lượng cho các phản ứng hóa học khác bên trong cơ thể. Do đó nếu chúng ta có chế độ ăn hàng ngày không đầy đủ protein hoặc thiếu năng lượng trong thời gian dài thì có thể bị rụng tóc. Người ta nhận thấy một số người dùng chế độ ăn kiêng để giảm cân cấp tốc sẽ làm giảm năng lượng cơ thể, đồng thời nguồn cung cấp vitamin và chất khoáng cũng giảm theo. Protein cung cấp cho cơ thể cũng suy giảm nên dễ bị rụng tóc hơn người bình thường. Do đó họ cần dùng thêm viên thuốc bổ đa sinh tố để bổ sung cho chế độ ăn. 

Với những trường hợp dùng chế độ giảm cân bằng cách dùng thuốc lợi tiểu (hoặc dùng amphetamin) như chất làm giảm sự ngon miệng, cũng có thể gây tác dụng đảo ngược ảnh hưởng đến da và tóc. Ngoài tác dụng trực tiếp trên thận, thuốc lợi tiểu còn có thể gây ra tình trạng rối loạn nước - điện giải làm cơ thể mất nhiều nước, kéo theo mất các vitamin nhóm B và những khoáng chất như calci, magne, kẽm. Tất cả những yếu tố này gây xáo trộn cho cơ thể và sau đó ảnh hưởng đến da và tóc.

Vai trò của các vitamin và khoáng chất

Các vitamin và khoáng chất có ảnh hưởng đến mái tóc chúng ta rất nhiều. Tạm thời có thể chia làm hai nhóm như sau:

§  Nhóm vitamin tan trong nước:

-       Nhóm các vitamin B: Có tầm quan trọng trong việc giữ cho tóc, da đầu và da luôn được khỏe. Các vitamin B có trong các loại thực phẩm, nhất là ở hạt ngũ cốc, bánh mì, rau lá xanh, các loại đậu, đậu nành, men, mộng lúa mì, thịt bò (nhất là ở gan). Thiếu vitamin nhóm B có thể dẫn đến thiếu máu, gây ra các vấn đề về thần kinh, viêm da đầu và da; làm tóc bạc sớm, rụng tóc. 

-       Vitamin C: Có trong nước trái cây (đặc biệt là chanh), rau tươi hoặc đã được nấu chín (nhất là các loại rau lá xanh). Nguồn cung cấp tốt nhất là quả dâu, cam, bắp cải xanh, đu đủ, ổi, dưa hấu... Vitamin C giúp các mạch máu trở nên dẻo dai hơn, làm vết thương mau lành và giúp cơ thể hấp thu sắt từ thức ăn. Trước kia, khi vitamin C chưa được biết đến, tình trạng thiếu vitamin C thường xảy ra ở các thủy thủ, gây chảy máu lợi và rụng tóc lan rộng.

Vitamin B và C là những vitamin đông. Chúng thường dễ bị phá hủy bởi các phương pháp bảo quản thức ăn như nhiệt độ, đun sôi, chiên nóng. Ngay cả ánh nắng mặt trời cũng như thời gian lưu trữ lâu cũng là yếu tố làm vitamin bị phá hủy. Vì vậy nếu ăn rau luộc không nên nấu nhừ quá. Nên dùng cả nước luộc rau vì có chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Trái cây tươi nên được bao phủ, không phơi ngoài không khí để tránh bị oxy hóa và gây hủy hoại vitamin C. 

§  Nhóm vitamin tan trong mỡ: Các vitamin A, D, E, K đều tan trong mỡ và được vận chuyển qua ruột nhờ các chất lipid.

Khi chúng ta dùng quá nhiều, các vitamin này sẽ được tích tụ ở gan và khó bài tiết ra ngoài. Vitamin A có nhiều trong các loại rau quả có màu vàng như cà rốt, dưa vàng, khoai lang bí, đậu, lê. Ngoài ra cũng có ở rau lá xanh, trứng, sữa, dầu gan cá, gan... Vitamin D có trong dầu gan cá, trứng, sữa, gan. Ánh sáng mặt trời tác động trên da sẽ làm cho tiền vitamin D trở thành vitamin D. Vitamin E có trong rau, dầu, đậu, các loại hạt, trứng, sữa, gan và thịt, nhiều nhất là ở mầm lúa mạch. Vitamin K có trong sữa, yaourt, gan và rau lá xanh. Ngoài ra còn được tổng hợp bởi các vi khuẩn có trong ruột.

Bên cạnh các tác dụng tốt kể trên, nếu lạm dụng vitamin cũng có thể gây hại cho da (trong đó có da đầu), làm tóc rụng và kèm theo các tác động nhiễm độc khác. Thí dụ dùng vitamin A liều cao có thể làm gan lách to, dày xương, ăn mất ngon và rụng tóc. Dùng quá liều vitamin D dẫn đến tăng calci trong máu và lắng đọng calci toàn cơ thể, nhất là ở thận. 

Những ai cần dùng các loại vitamin bổ sung?

-       Người đang trong thời kỳ ăn kiêng để giảm cân.

-       Người hút thuốc lá nhiều.

-       Phụ nữ dùng thuốc ngừa thai.

-       Người ăn ít rau, trái cây, người ăn kém.

-       Người nghiện rượu.

-       Người bị bất cứ căn bệnh mãn tính nào, bị cảm lạnh kéo dài, cúm, tiểu đường, tiêu chảy, hội chứng kém hấp thu, trầm cảm.

-       Người đang bị stress.

Ở người bị sốt, bị nhiễm trùng, vừa trải qua một cuộc phẫu thuật, bị phỏng nặng, ung thư thì cần bổ sung nhiều năng lượng, protein, vitamin và khoáng chất (nhất là vitamin C và vitamin nhóm B). Người bị thiếu máu thiếu sắt do thức ăn không cung cấp đủ hoặc thiếu máu mãn tính do trĩ, viêm bao tử, thoát vị bẹn, cường kinh sẽ làm tóc bị rụng.

Hy vọng những kiến thức nói trên sẽ giúp các bạn có được một chế độ ăn tốt, bảo đảm đầy đủ các loại thực phẩm cần thiết cho cơ thể, giúp cho làn da và mái tóc luôn được óng mượt và khỏe đẹp.