Trang chủ » Củ cải với những công dụng bất ngờ

Củ cải với những công dụng bất ngờ

(Ngày đăng: 04-05-2013 08:24:29)
icon facebook   icon google plus  
Các bạn có biết rằng củ cải trắng vừa dễ trồng, dễ tìm mua, lại có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau. Củ cải trắng tuy bình dân và thân thuộc nhưng bạn sẽ bất ngờ khi biết về công dụng trị bách bệnh của nó đấy!

1. Chống ung thư

Củ cải chứa a-xít folic, vitamin C, hợp chất anthocyanin, những dưỡng chất hiệu quả trong việc bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh về ung thư như ung thư miệng, ung thư đại tràng, ung thư đường ruột, thận và bụng. Đặc biệt củ cải trắng có thể sản xuất hợp chất indole3-carbinol chống lại ung thư cổ tử cung và ung thư vú.

Còn chờ gì nữa mà bạn không chế biến những loại thực phẩm với củ cải để phòng bệnh cho gia đình nào.

2. Điều trị rối loạn ở da

Ở củ cải, cùng với vitamin C, các chất khác như kẽm, vitamin nhóm B, phốt-pho kết hợp tạo nên một dưỡng chất hiệu quả trong điều trị các rối loạn ở da như khô da, phát ban ngoài da, nứt nẻ da.

Cách đơn giản nhất là bạn nghiền củ cải ra, đắp lên vùng da bị bệnh, sẽ có tác dụng làm dịu và mát mẻ cho làn da. Ngoài ra, củ cải ép thành nước uống cũng tốt cho da mặt, giảm sự xuất hiện của mụn trứng cá, ngăn tia UV mặt trời có hại cho da.

3. Tốt cho người ăn kiêng

Trong 50g củ cải, chỉ chứa khoảng 7 calorie, 47,7g nước và 0,7g chất xơ. Vậy là những người ăn kiêng có thể thoải mái ăn củ cải vì củ cải vẫn làm bạn no bụng mà lại không nạp quá nhiều calo vào cơ thể.

4. Rối loạn hô hấp, viêm phế quản và hen suyễn

Củ cải còn có tác dụng chống xung huyết, giúp làm giảm bớt tắc nghẽn bên trong hệ thống hô hấp, là thực phẩm rất tốt cho những bệnh nhân hen, nhiễm trùng phế quản cũng như những bệnh về phổi.

5. Chữa côn trùng cắn

Đây cũng là một mẹo hay để bạn bảo vệ người thân, đặc biệt là đối với các bé! Khi bị côn trùng cắn, ong đốt,… bạn có thể lấy nước củ cải thoa lên da. Nước củ cải có đặc tính chống ngứa, làm dịu vết cắn, giảm đau và sưng hiệu quả.