399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Cá lóc đồng nấu dưa hường

Một món ăn miền Tây dân dã, quen thuộc nhưng mỗi lần được thưởng thức, nỗi nhớ quê khôn nguôi lại ùa về với những người con xa xứ.

Thật thú vị, ở phố xá đô hội, sau một ngày làm việc được thưởng thức món canh dưa hường nấu cá lóc đồng đậm hồn quê. Gắp một miếng dưa lẫn thịt cá lóc đưa vào miệng nhai chậm rãi, cảm nhận vị ngọt, thơm của dưa hòa quyện vị ngọt, dai của thịt cá lóc thấm dần vào vị giác.

Chuẩn bị:

- Một con cá lóc đồng khoảng 500gr rửa sạch, bỏ mang, cắt khúc để ra rổ cho ráo.

- Năm quả dưa hường (còn có tên: dưa hồng, dưa canh) có tính mát, vị ngọt hơn dưa leo, bí đao…

- Ba quả cà chua.

Thực hiện:

- Dưa hường gọt vỏ, rửa sạch cắt vừa miếng gắp.

- Bắc chảo lên bếp phi mỡ, tỏi cho thơm, cho dưa hường vào xào sơ, ngấm.

- Đổ nước lạnh vào nồi ngập xăm xắp với dưa. Chờ dưa hường vừa chín tới (đừng để dưa mềm, mất ngon), thả cá lóc vào, cho lửa riu riu đến khi cá nứt da chín hẳn.

- Nêm nếm vừa khẩu vị, cùng một ít hành lá xắt nhuyễn.

Múc cá ra tô, rắc một ít tiêu xay, kèm với dĩa nước mắm nguyên chất, trong đó có vài trái ớt hiểm. Ăn với cơm nóng.